Hà Nam: Đa dạng các hình thức tuyên truyền về bầu cử

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam, Đoàn Thanh niên thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã có cách làm sáng tạo trong tuyên truyền phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Đoàn Thanh niên thị trấn Bình Mỹ đã mạnh dạn đề xuất và đứng ra đảm nhận thực hiện xây dựng công trình “Con đường bích họa” trên tuyến đường thanh niên tự quản. Công trình “Con đường bích họa” là tập hợp gồm 9 bức tranh tường (dài 5m, rộng 2,5m) lần lượt theo các chủ đề: ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu với biển đảo, xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch COVID-19…Điểm nhấn của công trình này là 3 bức tranh tuyên truyền hướng tới cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với nội dung nhấn mạnh về quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri với phiếu bầu của mình.

Chị Nguyễn Thị Phương, một người dân ở thị trấn Bình Mỹ cho biết: các hình ảnh, khẩu hiệu trong “Con đường bích họa” đã cung cấp nhiều thông tin, tuyên truyền giúp nhân dân, đoàn viên, thanh niên hiểu hơn về cuộc bầu cử. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức làm chủ, tinh thần tự giác của mỗi cử tri trong tham gia thực hiện tốt công tác bầu cử.

Con đường bích họa”, cách tuyên truyền sáng tạo của tuổi trẻ thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục. (Ảnh: NK).

"Con đường bích họa”, cách tuyên truyền sáng tạo của tuổi trẻ thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục. (Ảnh: NK).

Được biết, với phương châm “đa dạng, phù hợp, hiệu quả”, công tác tuyên truyền đã được tỉnh Hà Nam triển khai thực hiện đồng bộ, hợp lý. Đến nay, trên các trục đường giao thông, các trung tâm văn hóa, các khu sinh hoạt cộng đồng tại các địa phương trong toàn tỉnh cơ bản đã hoàn thành những hoạt động phục vụ tuyên truyền bầu cử. Cùng với việc sáng tác pa-nô, tranh, ảnh tham dự cuộc thi cổ động, tuyên truyền do Trung ương phát động, các địa phương còn khẩn trương xây dựng các cụm pa-nô, áp phích, cổng chào, băng rôn, khẩu hiệu để lắp đặt; chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng ngày hội lớn của toàn dân.

Có mặt tại huyện Lý Nhân (Hà Nam), theo quan sát của chúng tôi, các công việc tuyên truyền về cuộc bầu cử đang đi vào bước hoàn thiện. Thực hiện chỉ đạo của UBBC, UBND huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện đã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện, xã; gửi các bài tuyên truyền về công tác bầu cử cho các xã, thị trấn để phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở; đồng thời, xây dựng các cụm tranh cổ động trực quan tại khu vực trung tâm huyện, thị trấn Vĩnh Trụ; treo pa-nô, áp phích tại các điểm nút giao thông… Huyện Lý Nhân cũng chỉ đạo các thành viên tiểu ban tuyên truyền căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung tuyên truyền bảo đảm tiến độ để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tạo sự đồng thuận tích cực tham gia, làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam cho biết, thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đang tập trung tuyên truyền trực quan đến trung tâm các xã, phường, thị trấn. Từ 16/4 đến 23/5, công tác tuyên truyền sẽ bước vào giai đoạn trọng điểm với tần suất cao trên các phương tiện, thông tin đại chúng, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền; về công tác tổ chức tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri để vận động bầu cử, về công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử của các tổ chức bầu cử. Giới thiệu chương trình hành động của những đại biểu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, tăng cường tổ chức tốt công tác tuyên truyền trực quan tại tất cả các điểm bầu cử…Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền các hoạt động bầu cử, duy trì thường xuyên các chuyên mục hỏi - đáp, phổ biến quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân, cử tri tham gia bầu cử.

Bên cạnh đó, thực hiện Kế hoạch về tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của UBBC tỉnh Hà Nam, thời gian tới, công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh theo hướng tập trung vào các nội dung như: tuyên truyền về vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND các cấp; nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn ĐBQH, tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp; quyền bầu cử, ứng cử của công dân, trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử Đặc biệt, chú trọng giới thiệu những điểm mới của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; những thành tựu của Quốc hội và HĐND qua các thời kỳ; nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cũng như cử tri cả nước góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử. Đồng thời, tập trung tuyên truyền đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước…

Có thể thấy, với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không khí thi đua sôi nổi hướng về ngày hội lớn của toàn dân đang tràn ngập ở các địa phương của tỉnh Hà Nam. Hiệu quả tuyên truyền sẽ giúp cử tri trong tỉnh hiểu và thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân vào các cơ quan dân cử, góp phần để cuộc bầu cử được tổ chức thành công tốt đẹp./.

Phản hồi

Các tin khác