Lào Cai: Công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng tiến độ

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Lào Cai, tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, được bầu 6 đại biểu; 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 55 đại biểu; 66 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện để bầu 298 đại biểu; 926 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 3.222 đại biểu. Toàn tỉnh có 1.137 tổ bầu cử.

Tính đến ngày 21/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Lào Cai đã tổ chức, triển khai thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn bảo đảm theo đúng kế hoạch, tiến độ, quy trình, thời gian theo quy định của pháp luật. Các tổ chức phụ trách bầu cử toàn tỉnh đã được thành lập, hoạt động đảm bảo đúng số lượng, thành phần và chức năng theo luật định.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương. (Ảnh: Báo Lào Cai).

Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức, góp phần ổn định tình hình tư tưởng và tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định, không có điểm nóng về an ninh, trật tự, an toàn xã hội phát sinh trên địa bàn. Việc đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư phục vụ cuộc bâu cử được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo điều kiện cho công tác bầu cử ở địa phương…

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBBC về đảm bảo y tế phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, có kịch bản cụ thể đối với từng tình huống như: khi chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19, khi xuất hiện ca mắc COVID-19...

Hướng dẫn cụ thể trình tự thực hiện bầu cử tại từng khu vực như: trình tự thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định (phòng bỏ phiếu); tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tổ chức tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19.

Đặc biệt, Lào Cai thành lập các đội phản ứng nhanh, đội cấp cứu lưu động với đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ, thường trực ứng phó 24/24 giờ. Các địa điểm bỏ phiếu bố trí tối thiểu 2 nhân viên y tế/khu vực bỏ phiếu. Các tổ y tế lưu động được thành lập để hỗ trợ các tổ y tế cố định với đầy đủ thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế, trang phục phòng, chống dịch... trong suốt thời gian diễn ra bầu cử.

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, các phương án dự phòng phòng, chống thiên tai, bão lũ trên địa bàn trước và trong ngày bầu cử cũng được Lào Cai chuẩn bị sẵn sàng. Trong trường hợp mưa lũ đột ngột gây ra thiệt hại, chia cắt giao thông tại một số địa bàn, gây khó khăn cho người dân trong việc di chuyển đến điểm bầu cử, Ủy ban Bầu cử Lào Cai chuẩn bị các hòm phiếu phụ, hòm phiếu lưu động phục vụ cử tri vùng lũ bỏ phiếu.

Phản hồi

Các tin khác