​TP Hồ Chí Minh: Phát động hội thi “Chọn người tiêu biểu đức tài của nhân dân” năm 2021

Hội thi là một trong những hoạt động thiết thực tuyên truyền, vận động nhân dân TP tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Long Hồ/thanhuytphcm.vn)

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Long Hồ/thanhuytphcm.vn)

 

Tại hội nghị triển khai, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết: hội thi là hoạt động sáng tạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nhằm đa dạng phương cách tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân TP về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như thời gian, tiến trình trọng tâm của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Hội thi mang đến những hiểu biết cho cử tri về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân trong hoạt động bầu cử, qua đó động viên khuyến khích cử tri tham gia “ngày hội bầu cử”, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền vững mạnh, Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Hội thi gồm 2 phần là phần thi cá nhân và phần thi tiểu phẩm theo đội.

Được tổ chức từ ngày 29/3-29/4, Phần thi cá nhân được triển khai theo hình thức trắc nghiệm trả lời 30 câu hỏi/tuần. Với nội dung giới hạn trong Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh và các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Với phần thi tiểu phẩm, mỗi quận, huyện được thành lập 1 đội dự thi (thành phố Thủ Đức được tối đa 3 đội dự thi), tổ chức vào 2 ngày 6/5 và 7/5. Các đội dự thi xây dựng kịch bản và thể hiện các tiểu phẩm tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Hội thi gồm các nội dung thông tin về vị trí, vai trò, tổ chức của Quốc hội, HĐND, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa “của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”; quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tổ chức triển khai bầu cử và giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng phần thi kiến thức cá nhân cho 4 cá nhân xuất sắc nhất theo từng tuần và 5 giải phong trào cho các đơn vị có nhiều thí sinh tham gia. Ban Tổ chức cũng sẽ trao các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích cho những tiểu phẩm xuất sắc nhất trong phần thi tiểu phẩm theo đội./.

Phản hồi

Các tin khác