TP Hồ Chí Minh: Dừng bỏ phiếu tại điểm bầu cử nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm hoặc mắc COVID-19
a

Ảnh minh họa. (Ảnh: Chi Mai)

Ngày 20/5, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông báo, đơn vị vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), các Trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức, hướng dẫn xử lý trường hợp người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 khi phát hiện tại điểm bầu cử, đảm bảo an toàn tại các địa điểm bầu cử.

Để đảm bảo công tác bầu cử trên địa bàn, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu tổ trưởng tổ bầu cử cho dừng ngay hoạt động bỏ phiếu tại điểm bầu cử khi phát hiện trường hợp nhiễm,  hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 tại điểm bầu cử.

Nhân viên y tế phụ trách tại điểm bầu cử nhanh chóng hướng dẫn người nghi nhiễm hoặc người tiếp xúc gần với ca bệnh mắc COVID-19 và người nhà của người nghi nhiễm di chuyển sang khu cách ly tạm thời của điểm bầu cử. Thông báo ngay cho Đội y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm y tế địa phương để xử lý trường hợp người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh. Đồng thời, báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương để có chỉ đạo tiếp theo về công tác phòng, chống dịch.

Đội y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế địa phương phối hợp với Tổ trưởng Tổ bầu cử hướng dẫn và ổn định cử tri sang vị trí phù hợp và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực điểm bầu cử. Sau khi phun khử khuẩn, có thể tiến hành tiếp tục việc bỏ phiếu.

Đội y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế địa phương phối hợp với Tổ bầu cử tiến hành lập danh sách toàn bộ thành viên tổ bầu cử, cử tri ... đang có mặt tại thời điểm phát hiện người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh.  Tổ trưởng Tổ bầu cử thông báo cho tất cả cử tri đã tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và khai báo cho cơ sở y tế địa phương khi có các triệu chứng sốt, ho..

Cùng ngày, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn TP.

Kế hoạch nêu rõ về nội dung công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trong hoạt động bầu cử. Trong đó tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn và đảm bảo chất lượng nước tại nơi diễn ra bầu cử, bảo đảm phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trước và trong khi diễn ra bầu cử Quốc gia.

Cùng với đó là vệc hướng dẫn y tế phòng chống dịch COVID - 19 phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải đảm bảo thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật, hướng dẫn tổ chức bầu cử và hướng dẫn phòng chống dịch COVID - 19.

Kế hoạch cũng yêu cầu, tuyên truyền, hướng dẫn đảm bảo tất cả cử tri phải tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đó là khai báo y tế, khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, có sự phối hợp và hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan và lực lượng tham gia phục vụ công tác bầu cử Quốc gia. Yêu cầu khai báo y tế đầy đủ, trung thực trước khi đến điểm bầu cử cho tất cả cử tri và lực lượng tổ chức công tác bầu cử: người về từ vùng có ổ dịch đang hoạt động hoặc người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp thông báo cho y tế địa phương để được xử lý phù hợp. Bên cạnh đó là đảm bảo tất cả những người tham gia bầu cử đeo khẩu trang liên tục và được kiểm soát thân nhiệt trước khi vào khu vực bầu cử. Đảm bảo đầy đủ dung dịch rửa tay nhanh, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ tại các điểm bầu cử.

Kế hoạch cũng nêu rõ, bố trí, sắp xếp quy trình bỏ phiếu đảm bảo không tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách theo quy định. Chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời cho tình huống phát hiện người nghi ngờ mắc COVID - 19 tại điểm bầu cử. Đảm bảo phòng hộ cá nhân cho tổ bầu cử và người hỗ trợ khi cử tri đang được cách ly tập trung hoặc cách ly điều trị bỏ phiếu bầu, xử lý khử khuẩn phù hợp cho các phiếu bầu và thùng phiếu.

Theo nội dung kế hoạch, nếu có tình huống dịch bệnh trong cộng đồng tại TP trong thời gian bầu cử, phải kiểm soát chặt chẽ danh sách cử tri và thành viên ban tổ chức bầu cử để có biện pháp giải quyết đối với những người có liên quan đến ca bệnh, ca nghi ngờ mắc bệnh...

Về việc thường trực cấp cứu, Sở Y tế TP nêu rõ, bố trí các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại các địa điểm đã được bố trí đảm bảo sẵn sàng làm nhiệm vụ trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc gia. Mỗi tổ y tế được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu và nhân sự theo quy định của Bộ Y tế. Bảo đảm cơ số thuốc thiết yếu và cơ số phòng chống dịch để bảo đảm tốt nhất công tác y tế phòng chống dịch. Trường hợp cấp cứu thảm họa nếu có (cháy nổ, ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn...) sẽ báo động huy động các đội cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện đóng trên địa bàn tăng cường hỗ trợ./.

Phản hồi

Các tin khác