Nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI

Thảo luận về dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI
tại Đại hội Đảng bộ huyện Trảng Bom. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Nhìn chung, các ý kiến đóng góp đều tâm huyết, với mong muốn xây dựng Đồng Nai ngày càng giàu đẹp, văn minh, đáp ứng kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Ông Đinh Văn Hùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Biên Hòa cho rằng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định xây dựng Đồng Nai cơ bản thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Vậy, cần phải làm rõ việc thực hiện mục tiêu này đến nay như thế nào; trên cơ sở đó định hướng mô hình tăng trưởng sắp tới của Đồng Nai là gì, tiếp tục thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa hay nông nghiệp công nghệ cao?

Khi đánh giá tổng quát và bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua, cần đưa ra các bài học cụ thể và nghiêm túc nhìn nhận hạn chế, khuyết điểm để đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả. Đồng thời phải có đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến các lĩnh vực để có giải pháp ứng phó trong thời gian tới. Vì đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa thể dự báo được thời gian hết dịch.

Góp ý về phương hướng, mục tiêu, các chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ 2020-2025, đại biểu Huỳnh Phú Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Biên Hòa nhận xét, Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước, trong đó riêng ở Biên Hòa có 6 khu công nghiệp, thu hút lực lượng lớn lao động từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước đến làm việc và sinh sống. Do đó, tỉnh Đồng Nai nên bổ sung nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ tới là xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp, nhằm góp phần hạn chế tình trạng xây dựng nhà ở trái phép; ổn định cuộc sống cho người lao động. Đồng thời, quan tâm đầu tư các khu vui chơi giải trí cho công nhân để họ có nơi thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc theo ca kíp.

Ông Nguyễn Thành Tuấn, xã Thanh Bình, huyện Vĩnh Cửu cho hay, trong dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI đã đánh giá: “Công tác cán bộ có những chuyển biến tích cực theo hướng đồng bộ giữa các khâu, liên thông các cấp, tăng cường tỷ lệ cán bộ lãnh đạo, cấp ủy là nữ, cán bộ trẻ...”. Tuy nhiên, thực tế nhiệm kỳ qua có một số cán bộ lãnh đạo của tỉnh bị xử lý kỷ luật, tạo dư luận xấu trong xã hội. Do đó trong nhiệm kỳ tới, công tác cán bộ cần được quan tâm hơn nữa để xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm và tầm, thực sự là hạt nhân chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo, đưa Đồng Nai phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Trảng Bom, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Trảng Bom lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 có 80 lượt ý kiến của các đại biểu đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Trong đó, khi đóng góp về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh trong 5 năm qua (2015-2020), có ý kiến đề nghị bổ sung vào phần ưu điểm, với nội dung: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, với nền tảng đã có từ những nhiệm kỳ trước, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đạt dấu ấn quan trọng trong nhiệm kỳ này. Đồng Nai là tỉnh đầu tiên của cả nước đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, về đích trước 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt gần 60 triệu đồng/người/năm, tăng 1,3 lần so với đầu nhiệm kỳ; 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.

Về những thành tựu đạt được và nguyên nhân; trong đó ở lĩnh vực kinh tế, có ý kiến đề nghị bổ sung nội dung xem xét điều chỉnh “quy hoạch tổng kho trung chuyển miền Nam”, vì đây là vấn đề rất lớn, đang được nhân dân trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm.

Ở phần hạn chế, yếu kém về lĩnh vực kinh tế, trong dự thảo báo cáo chính trị đã đánh giá “công nghiệp, xuất nhập khẩu ở các doanh nghiệp trong nước còn chưa tương xứng...”, vậy chưa “tương xứng” ở đây được so sánh như thế nào cho phù hợp? Mặt khác, có ý kiến nêu, khi đánh giá về tồn tại, hạn chế trên lĩnh vực kinh tế, nhất là về nông nghiệp, chưa cụ thể. Thời gian qua xảy ra nhiều loại dịch bệnh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và phải “giải cứu” một số nông sản nhưng trong dự thảo báo cáo chưa đánh giá cụ thể về thực trạng này để có giải pháp thiết thực cho nhiệm kỳ tới.

Theo kế hoạch, Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức vào tháng 10/2020. Từ nay đến khi Đại hội diễn ra vẫn tiếp tục tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên, các tổ chức Đảng và quần chúng nhân dân vào dự thảo báo cáo chính trị để đảm bảo dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ được hoàn chỉnh ở mức cao nhất. Vì vậy, tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo chính là thể hiện tình cảm và tinh thần trách nhiệm đối với Đảng bộ, vì sự phát triển bền vững của Đồng Nai./..

 

Phản hồi

Các tin khác