Hà Tĩnh: Công tác bầu cử đảm bảo an toàn, dân chủ, đúng quy định

Đó là đánh giá của đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh về kết quả tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Công tác bầu cử đảm bảo tuyệt đối an toàn, dân chủ, bình đẳng, khách quan, đúng quy định

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh bỏ phiếu bầu cử 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và các cán bộ lão thành tổ dân phố Tân Yên, tổ bầu cử số 2, phường Văn Yên, TP. Hà Tĩnh bỏ phiếu bầu cử (Ảnh: KL)

Cuộc bầu cử nhiệm kỳ này, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 850 ngàn cử tri, với 1.445 khu vực bỏ phiếu. Các địa phương đã rà soát, cập nhật thông tin, bổ sung danh sách cử tri, có phương án xử lý, bảo đảm tất cả các cử tri đều thực hiện quyền bầu cử. Công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất bên ngoài, bên trong khu vực bỏ phiếu được thực hiện đảm bảo; các khu dân cư có nhiều hình thức tuyên truyền trực quan tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội lớn.

Cùng với cử tri cả nước, ngày 23/5, Hà Tĩnh có đã có 851.901/853.125 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt tỷ lệ 99,86%), đảm bảo tuyệt đối an toàn, dân chủ, bình đẳng, khách quan, đúng quy định. Cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ trong niềm phấn khởi, tin tưởng và đặt ra nhiều kỳ vọng với mỗi lá phiếu của mình.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, để có được thành công trên, công tác chuẩn bị bầu cử được tỉnh triển khai kỹ lưỡng, chặt chẽ, khoa học, bám sát kế hoạch, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, yêu cầu theo luật định. Trong đó, các khâu quán triệt, phổ biến Luật Bầu cử, các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử (HĐBC) quốc gia, của tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện kịp thời. Việc chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tiến hành đúng quy định, dân chủ, khách quan, đảm bảo cơ cấu, thành phần, tiêu chuẩn. Các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát, kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử... được thực hiện đúng quy định của Luật Bầu cử.

Đặc biệt, trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động bầu cử được tiến hành linh hoạt, hiệu quả, đúng quy định pháp luật. Nhiều địa phương đã có những cách làm phù hợp, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhất là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, phát huy các tiện ích trên nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó, các địa phương đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để chủ động xây dựng kịch bản với những phương án, kế hoạch cụ thể và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau ngày bầu cử. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng hoạt động bầu cử vẫn diễn ra đảm bảo tiến độ, tuyệt đối an toàn.

Để chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử, tỉnh Hà Tĩnh luôn bám sát các văn bản, chỉ đạo của Trung ương, lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử chủ động, bài bản, sát sao, phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh và của từng địa phương. Từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2021, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và lãnh đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác bầu cử nghiêm túc, đồng bộ, đúng quy trình, quy định. Cùng với đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ bầu cử. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng được triển khai sâu rộng đã chuyển tải đầy đủ, kịp thời các nội dung, tiến độ cuộc bầu cử.

Phát huy năng lực, trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Có thể nói, thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là kết quả của cả quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn từ việc đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp sát đúng của Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, bộ máy hệ thống chính trị được sắp xếp, kiện toàn với quyết tâm cao đã khơi dậy khát vọng và ý chí, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân kế thừa những thành quả của các nhiệm kỳ trước để tạo nên những thành quả mới.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX đang được tập trung triển khai và bước đầu đã mang lại những kết quả quan trọng. Đặc biệt Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 19/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra” đã được thực hiện bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân. Hà Tĩnh đã kêu gọi được 240 tỷ đồng từ các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ chương trình xây dựng nhà ở cho người dân. Đến cuối tháng 5/2021, toàn tỉnh đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 610 ngôi nhà và đang gấp rút chỉ đạo để đến tháng 9/2021 hoàn thành 2.053 nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai; hoàn thành 10 nhà và phấn đấu đến tháng 9/2021 sẽ hoàn thành tổng số 25 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ theo kế hoạch năm 2021.

Các cử tri tìm hiểu thông tin về các đại biểu trước khi bỏ phiếu 

Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, tình hình kinh tế- xã hội đạt kết quả tích cực, trong đó, điểm nhấn là thu hút đầu tư có bước chuyển mới, nhiều nhà đầu tư lớn vào khảo sát, đầu tư trên địa bàn, với gần 20 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1.300 tỷ đồng. Tăng trưởng quý 1 đạt 6,42%, thu ngân sách đến nay đạt gần 5.700 tỷ đồng; vụ lúa xuân 2021 đạt kết quả cao nhất trong 10 năm qua; đời sống Nhân dân được chăm lo và ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, từ đó đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn các nguy cơ, đảm bảo an ninh, an toàn sức khỏe cho Nhân dân, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội. Những kết quả này đã góp phần nhân lên niềm tin, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, của cử tri tỉnh nhà trước ngày hội lớn.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Hà Tĩnh đã thực sự trở thành ngày hội lớn bởi đã hội tụ được tình cảm, trách nhiệm, niềm tin, kỳ vọng của toàn thể cử tri tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả bầu cử cũng chính là thước đo đánh giá cán bộ. Những đại biểu được cử tri lựa chọn sẽ phát huy cao nhất năng lực, trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết để cùng với toàn tỉnh thực hiện thành công mục tiêu của đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, xứng đáng với niềm tin tưởng, sự mong đợi, kỳ vọng của Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh./.

Phản hồi

Các tin khác