Cục Quân y đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Quân y (16/4/1946 - 16/4/2021).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và trao Huân chương Quân công hạng Nhì cho Cục Quân y.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Vũ Hải Sản gắn Huân chương Quân công hạng Nhì lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Quân y.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Vũ Hải Sản gắn Huân chương Quân công hạng Nhì lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Quân y. (Ảnh: Nguyên Hải)

Diễn văn tại buổi lễ do Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y trình bày nhấn mạnh, trải qua 75 xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, ngành Quân y liên tục phát triển về mọi mặt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngành Quân y đã cứu chữa kịp thời hơn 500 nghìn thương binh, hơn 1,5 triệu bệnh binh, trong đó gần 60% thương binh và hơn 80% bệnh binh đã được trở lại chiến trường tham gia chiến đấu.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị của toàn ngành được đầu tư nâng cấp; các bệnh viện, nhà trường, cơ sở quân y được đổi mới, khang trang, chất lượng chuyên môn được củng cố và nâng cao. Các bệnh viện lớn của ngành và nhiều cơ sở quân y được xây dựng mới, trang bị hiện đại, có những thiết bị hàng đầu thế giới, tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo, cấp cứu, điều trị, cứu chữa thương binh, bệnh binh, bộ đội và nhân dân.

Quân y các tuyến đã vận hành, khai thác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện đại, ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu như: ghép mô, ghép tạng, ghép đa tạng, ghép chi thể từ người cho sống, ghép phổi… Bên cạnh đó, ngành Quân y đã chủ động nghiên cứu, đổi mới phương thức bảo đảm quân y phù hợp, gắn công tác bảo đảm quân y với hệ thống y tế nhân dân, xây dựng các khu vực phòng thủ, huy động lực lượng động viên y tế phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng; trong đó chú trọng đến các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đặc biệt đã kịp thời đáp ứng các tình huống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa và cấp cứu người bị thương, bị bệnh trên tuyến biển, đảo. Các bệnh viện, bệnh xá quân y tham gia khám chữa bệnh cho nhân dân góp phần giảm quá tải bệnh viện cho ngành Y tế.

Với những thành tích xuất sắc trong 75 năm qua, các đơn vị trong ngành Quân y đã được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Sao vàng, 4 Huân chương Hồ Chí Minh; 94 đơn vị và 60 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động; 121 các nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương và các phần thưởng cao quý khác.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Nguyên Hải

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

(Ảnh: Nguyên Hải)

Chúc mừng và biểu dương những thành tích, cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y trong suốt 75 năm qua, Trung tướng Vũ Hải Sản yêu cầu trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ ngành Quân y phải tiếp tục đoàn kết phấn đấu, nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; trong đó, thường xuyên quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đường lối và các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ của ngành, của Quân đội. Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, áp dụng các mô hình kết hợp quân - dân y vào thực tiễn đơn vị, địa phương đóng quân để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bộ đội và nhân dân; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện y đức... trong toàn ngành.

Cùng với đó tiếp tục giữ vững, không ngừng toả sáng phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, phục vụ bộ đội và nhân dân; nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bộ đội và cứu chữa thương binh, bệnh binh, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Thường xuyên nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, tổ chức đảm bảo quân y; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, áp dụng những thành tựu tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị, kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền, mở rộng quan hệ hợp tác khoa học - kỹ thuật với quân y các nước trong khu vực và trên thế giới; nâng cao đạo đức nghề nghiệp và thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Phản hồi

Các tin khác