Sức trẻ trên quê hương Phố Hiến

Theo đó, phát huy vai trò đội dự bị tin cậy của Đảng, cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên cùng cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) bám sát, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đồng thời quán triệt và triển khai hiệu quả các nghị quyết, phong trào, cuộc vận động của Trung ương Đoàn, tích cực tham gia trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng hóa các loại hình tập hợp, dân chủ hóa trong sinh hoạt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đông đảo ĐVTN, từng bước khắc phục các biểu hiện đơn điệu, nhàm chán trong các hình thức sinh hoạt Đoàn. Bạn Nguyễn Thị Thu Hoa, ĐVTN ở xã Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) chia sẻ: “Tổ chức Đoàn các cấp đã khai thác các tiến bộ kỹ thuật gắn với các mạng xã hội như facebook, zalo..., để triển khai các hoạt động phù hợp với tâm lý của tuổi trẻ. Nhiều phong trào hành động của Đoàn nhờ đó đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ tham gia một cách tích cực, hiệu quả”.

Cán bộ, ĐVTN tỉnh Hưng Yên thăm, tặng quà học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn. (Ảnh: TL).

Cán bộ, ĐVTN tỉnh Hưng Yên thăm, tặng quà học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn. (Ảnh: TL)

Được biết, nét nổi bật trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Hưng Yên thời gian qua đó là công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN đã luôn được chú trọng. Tổ chức Đoàn các cấp đã gắn hoạt động tuyên truyền, giáo dục ĐVTN với việc thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”; cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới” và triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... Thông qua đó, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự tôn dân tộc, nâng cao tinh thần tự giác trong học tập, lao động của mỗi ĐVTN.

Hướng phát huy vai trò của tuổi trẻ, phong trào “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” cũng đã được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn, gắn với các hoạt động trong “Tháng Thanh niên” và chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”. Đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên được triển khai như: Khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách; tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương và ứng phó với biến đổi khí hậu; tiếp sức mùa thi; thắp sáng đường quê; lắp đặt các điểm vui chơi thể thao tại nhà văn hóa thôn, xóm... Điển hình như trong quý I năm 2021 vừa qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động giàu ý nghĩa như: Thăm, tặng quà tết gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó, cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đăng ký đảm nhận trên 1 nghìn công trình, phần việc thanh niên; phối hợp với các ngành chức năng tham gia tổ chức 20 đợt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu; tổ chức tuyên truyền về ATGT cho thanh thiếu nhi; duy trì cổng trường an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 2.000 ĐVTN;  thăm, tặng trên 1,5 nghìn áo ấm mới và chăn bông; gần 500 bộ áo quần, 2.500 tập vở; 300 suất quà; 10 chiếc xe đạp; 50 mũ bảo hiểm; 50 đèn học quyết tâm cho các em học sinh vươn lên học giỏi… tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng.

Cán bộ, ĐVTN tỉnh Hưng Yên phối hợp ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: TL).

Cán bộ, ĐVTN tỉnh Hưng Yên phối hợp ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: TL)

Bên cạnh đó, xác định “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, qua đó mở rộng, tập hợp đoàn kết thanh niên, những năm qua Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hưng Yên đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai nhiều hoạt động cụ thể như: Hỗ trợ, khai thác các nguồn vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế, học nghề, lập nghiệp; tổ chức sàn giao dịch tư vấn và định hướng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh THPT; thành lập, duy trì và nhân rộng các mô hình liên kết phát triển kinh tế... Đồng thời, với mục tiêu đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn luôn quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho thanh niên. Đến nay, nhiều mô hình, dự án khi được tiếp cận nguồn vốn đã đầu tư khởi nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả nhất định. Hàng năm, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân đầu người ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Nhiều mô hình, dự án của thanh niên có mức thu nhập bình quân/năm đạt hàng trăm triệu đồng...

Đồng chí Vũ Hồng Luyến, Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên trao đổi, với các hoạt động sôi nổi, thiết thực, tuổi trẻ Hưng Yên đã và đang khẳng định rõ vai trò của các cấp bộ Đoàn; đồng thời, thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ toàn tỉnh, luôn xung kích, tình nguyện trên mọi lĩnh vực, tích cực vì cuộc sống cộng đồng. Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hưng Yên sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương Hưng Yên - “Phố Hiến” ngày càng phát triển./.

Phản hồi

Các tin khác