Gắn biển Công trình Cải tạo Cầu xúc nguyên liệu dây chuyền Hoàng Thạch 1
Các đại biểu tại lễ gắn biển Công trình Cải tạo Cầu xúc nguyên liệu dây chuyền Hoàng Thạch 1

Các đại biểu tại lễ gắn biển Công trình Cải tạo Cầu xúc nguyên liệu dây chuyền Hoàng Thạch 1

Công trình “Cải tạo cầu xúc dây chuyền Hoàng Thạch 1” do đoàn viên chi đoàn Sửa chữa thuộc Đoàn Thanh niên Công ty xi măng Hoàng Thạch thực hiện. Trước khi cải tạo “Cầu xúc dây chuyền Hoàng Thạch 1” là một hệ thống ra đời từ trước năm 1980 có cấu tạo cồng kềnh, thông số dễ bị thay đổi do sử dụng thuần analog, các linh kiện đã già hóa, linh kiện thay thế không còn, tính linh hoạt điều chỉnh kém, khi sự cố không có thông báo lỗi nên khó xử lý, đường truyền tín hiệu số và tín hiệu analog dùng cáp nhiều lõi đi qua nhiều hộp nối và tủ trung gian, khi tín hiệu chập chờn làm dừng máy hay sai số làm ảnh hưởng phối liệu. khi sự cố tìm nguyên nhân và vị trí rất khó khăn phải do thợ dày dạn kinh nghiệm mới sửa được.

Căn cứ vào tính kinh tế và kỹ thuật, với ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo công ty, Hội đồng khoa học Công ty đã đồng ý cho triển khai đề tài cải tạo cầu xúc A1L03 và C1L03. Nhóm thực hiện đề tài đã họp bàn thống nhất thiết kế theo phương án phê duyệt: chọn động cơ xoay chiều trên cơ sở công suất tải động cơ một chiều đang làm việc; chọn biến tần có công suất phù hợp với động cơ có chức năng kết nối mạng profibus, mômen khởi động lớn, khả năng điều chỉnh tốt ở mọi dải tốc độ; thay thế cáp điện cho động cơ chạy biến tần bằng loại chuyên dùng có chống nhiễu; thiết kế các biến tần kết nối mạng profibus với PLC S7-300; thiết kế mở rộng tủ PLC của S7-300 để giảm cáp tín hiệu ngang cầu đồng thời nâng tính ổn định tín hiệu, nhất là tín hiệu cân.

Sau khi cải tạo công trình đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu vận hành của thiết bị, tăng khả năng điều khiển trơn tru, linh hoạt, giảm thiểu dừng sự cố, giám sát các thông báo lỗi, sự cố giúp khắc phục nhanh nhất, không gây mất an toàn cho người và thiết bị. Tổng giá trị khi thực hiện công trình là 1,66 tỷ đồng; tổng giá trị làm lợi của công trình là 142,28 triệu đồng.

Công trình đi vào hoạt động ổn định, đem lại hiệu quả đã khẳng định được vai trò của thanh niên trong trong việc phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, tính tiền phong xung kích trong công việc, không quản việc khó, việc ngoài giờ, hoàn thành xuất sắc công việc, thể hiện được sức mạnh trí tuệ sự sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong triển khai áp dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất.

Phản hồi

Các tin khác