Lan tỏa nhiều phong trào học và làm theo gương Bác

*Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều phong trào, mô hình trong tập và làm theo Bác. Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và những việc làm cụ thể, thiết thực, các phong trào đã ngày càng lan tỏa sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Điển hình như phong trào "Tỉnh Bình Định chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" được triển khai rộng khắp trên địa bàn đã phát huy hiệu quả; huy động các nguồn lực xã hội tạo sinh kế và cải thiện đời sống cho người nghèo; kết quả đến nay đã có hơn 1.172 hộ nghèo, 795 hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn được các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nhận giúp đỡ, hỗ trợ; qua đó, đã giúp hơn 350 hộ nghèo thoát nghèo bền vững, gần 400 hộ gia đình chính sách vượt qua được hoàn cảnh khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 5,33%. 

12

Khối thi đua Mặt trận và các hội đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Bình Định bàn giao nhà đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Báo Bình Định

Phong trào thi đua "Tỉnh Bình Định chung sức xây dựng nông thôn mới" cũng được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh thực hiện gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân, giúp người dân xác định được mình là chủ thể chính trong xây dựng nông thôn mới, từ đó chủ động, tự giác đóng góp nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ tài sản chung, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Ðến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới đã bước đầu tạo được sự chuyển biến tích cực trong đời sống của người dân, diện mạo nông thôn của các xã đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng lên. 

Đáng chú ý nhất là các phong trào trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ trong tỉnh tiếp tục được lan tỏa và đem lại hiệu quả thiết thực; các phong trào tuổi trẻ học tập và làm theo Bác bằng các hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực như: hội thi, thi trực tuyến, triển lãm ảnh, tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt chuyên đề, đăng ký và thực hiện các công trình, phần việc làm theo lời Bác... theo từng nhóm đối tượng thanh niên. Đó là đối với thanh niên ở nông thôn: thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Bình Định chung tay xây dựng nông thôn mới", phong trào: "Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi"; Thanh thiếu niên trong trường học thực hiện "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện". Thanh niên công chức, viên chức thực hiện: phong trào "Ba trách nhiệm", " Văn hóa công sở", "Năng động, sáng tạo, giỏi nghề, trong sạch, yêu nước". Thanh niên công nhân: phong trào "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề", "Cải tiến, hợp lý hóa sản xuất", "Sáng tạo trẻ", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo". Thanh niên lực lượng vũ trang: phong trào "Tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh học tập và làm theo Bác"...

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Bình Định có nhiều phong trào gắn với học và làm theo Bác tiếp tục lan tỏa và hoạt động ngày càng hiệu quả, như phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" của các cấp hội nông dân; "Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà" của hội phụ nữ; "Thanh niên tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của đoàn thanh niên; phong trào "thi đua quyết thắng" trong lực lượng vũ trang; phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" trong nhân dân; phong trào thi đua "Vì an ninh tổ quốc", "Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ","Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy" gắn với khẩu hiệu hành động "Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả" trong toàn lực lượng công an; phong trào "Sinh viên 5 tốt","Học sinh 3 rèn luyện" trong học sinh, sinh viên;….

12

Các thành viên Tổ công tác 327 của Thành ủy Yên Bái phụ trách phường Nguyễn Phúc tham gia “Ngày thứ 7 cùng dân” tại tổ dân phố Phúc Xuân, phường Nguyễn Phúc. Ảnh: Báo Yên Bái

*Chỉ tính từ năm 2016 đến 2019, toàn tỉnh Yên Bái đã có trên 1.908 tập thể và 2.086 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đa số các tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng đã có nhiều cố gắng trong việc học tập, làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sự lan tỏa tích cực trong phong trào thi đua yêu nước ở cơ quan, đơn vị, địa phương, được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ghi nhận, biểu dương. Nhờ đó đến nay, việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức gắn liền với nhiệm vụ chính trị và chủ đề trọng tâm hằng năm đã tạo được những điểm nhấn, trong đó việc xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đến nay đã có 180 tập thể, 244 cá nhân điển hình tiên tiến được các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tuyên dương, khen thưởng và 35 tập thể, 25 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu được Tỉnh ủy khen thưởng.

Các điển hình tiên tiến có mặt trên các lĩnh vực, địa bàn, tạo sức lan tỏa trong xã hội, góp phần đẩy mạnh các phong trào yêu nước, tác động tích cực, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được cấp Trung ương ghi nhận và đánh giá cao. Điển hình như đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành, huyện Trấn Yên - một trong những người được vinh danh tại Triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hay như việc thực hiện kế hoạch "Ngày thứ 7 cùng dân” năm 2019 và 2020 với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Bước đầu triển khai thực hiện cho thấy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương đã cơ bản xác định được nội dung, nhiệm vụ thiết thực, khả thi với thời gian, địa điểm, đối tượng cụ thể; bám sát vào những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao liên quan trực tiếp đến người dân, trên tinh thần huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cùng đồng hành với nhân dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./.

Phản hồi

Các tin khác