Người dân Yên Bái vui với tiêu chí “chỉ số hạnh phúc”
Người dân thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên theo dõi diễn biến của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX. (Ảnh: yenbaitv.org.vn).

Người dân thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên theo dõi diễn biến của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX. (Ảnh: yenbaitv.org.vn).

Trao đổi về tiêu chí “chỉ số hạnh phúc”, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho rằng, “chỉ số hạnh phúc được đo lường, dựa trên 3 chỉ số chính đó là sự hài lòng về cuộc sống, sự hài lòng về môi trường sống và tuổi thọ trung bình cũng như số năm sống khoẻ. Từ 3 chỉ số chính này sẽ được cụ thể hoá bằng các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí để nâng cao các chỉ số thành phần quyết định chỉ số hạnh phúc của người dân”.

Còn theo đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Yên Bái, “Chỉ số hạnh phúc” bao gồm các tiêu chí: Sự hài lòng về cuộc sống, về môi trường sống, chỉ số tuổi thọ. Đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố: Sự hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; về mối quan hệ trong gia đình và xã hội; về chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp xúc với cơ quan công quyền.

Môi trường sống trước tiên là môi trường thiên nhiên, đó là bầu không khí trong lành, là cây xanh bóng mát, là nguồn nước không ô nhiễm, là những cánh rừng không bị tàn phá. Môi trường sống còn là môi trường xã hội, hạn chế tệ nạn xã hội, giảm thiểu các loại tai nạn, con người sống an toàn, an ninh, an lành. Và đương nhiên, khi sống được trong điều kiện như vậy, sức khỏe của con người sẽ tốt hơn, tuổi thọ trung bình cao hơn. Nói cách khác, trong xác định tiêu chí “chỉ số hạnh phúc”, Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã hướng đến việc nâng cao chất lượng thực chất cuộc sống của người dân; đối tượng thụ hưởng hạnh phúc chính là người dân. Đây là một điểm rất đáng trân trọng, nhất là với địa phương còn nhiều khó khăn như Yên Bái.

Ông Triệu Văn Thành ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) chia sẻ: Theo dõi Đại hội Đảng bộ tỉnh trên các báo, đài, tôi thấy rất vui với tiêu chí “chỉ số hạnh phúc”.  Tôi thấy rằng đây là điều rất đáng mừng, bởi lẽ, trong khi rất nhiều địa phương có kinh tế phát triển chưa đề cập đến vấn đề này thì Yên Bái lại là tỉnh đi tiên phong. Điều này cho thấy, lãnh đạo tỉnh thực sự quan tâm đến đời sống Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân để kết hợp hài hòa giữa xây dựng, phát triển với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Một chính quyền làm cho người dân hài lòng chắc chắn là một chính quyền tốt.

Đồng tình với suy nghĩ trên, anh Nguyễn Văn Hưng ở phường Đồng Tâm, TP Yên Bái cho rằng: “Dù tiêu chí “chỉ số hạnh phúc” mới được đưa vào báo cáo Đại hội và Yên Bái còn cả nhiệm kỳ 5 năm để phấn đấu nâng cao tiêu chí này nhưng theo tôi, việc xác định tiêu chí “chỉ số hạnh phúc” rõ ràng là một tín hiệu tích cực. Chính quyền của ta là chính quyền của dân, vì dân. Và những điều này chỉ thực sự có ý nghĩa khi người dân cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình. Tôi tin tưởng, trong nhiệm kỳ này, bằng những chủ trương, giải pháp đột phá gắn với tiêu chí “chỉ số hạnh phúc”, nhất định chất lượng cuộc sống Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục được nâng lên”.

Được biết, qua nghiên cứu khảo sát, hiện nay tỷ lệ hài lòng về cuộc sống của người dân Yên Bái là 40,71%. Tiêu chí đánh giá về tuổi thọ trung bình thì 41,6% đánh giá tuổi của người dân Yên Bái là 70 (chiếm tỷ lệ cao nhất). Tỷ lệ hài lòng về môi trường sống đạt 31,8%. Tính chung, tỷ lệ hạnh phúc của Yên Bái đang là 53,3%. Để việc đánh giá mức độ hạnh phúc được cụ thể và chuẩn xác hơn, tỉnh đề nghị chia thành các mức độ hạnh phúc khác nhau, cụ thể: Khá hạnh phúc gồm 2 mức: Mức 1 (từ 50-60%); mức 2 (từ 61-70%). Hạnh phúc gồm 3 mức: Mức 1 (từ 71-80%); mức 2 (từ 81-90%); mức 3 (từ 91-100%). Dưới 50% là xếp vào mức độ Chưa hạnh phúc. Theo thang điểm này, Yên Bái đang ở “khá hạnh phúc mức 1”. Nhiệm kỳ tới, Yên Bái phấn đấu tăng thêm 10 – 15% chỉ số này để đạt khá hạnh phúc mức 2…

Có thể thấy, quan tâm chất lượng cuộc sống Nhân dân và xác định tiêu chí “chỉ số hạnh phúc” là hướng đi đúng đắn, hợp lý của Đảng bộ tỉnh Yên Bái trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dù biết, để thực hiện được mục tiêu nâng cao “chỉ số hạnh phúc”, Yên Bái cần phải nỗ lực rất nhiều; song người dân toàn tỉnh luôn tin tưởng với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới và sự đồng tâm, đồng lòng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, người dân Yên Bái sẽ được thụ hưởng các giá trị hạnh phúc như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đã xác định./.

Phản hồi

Các tin khác