Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo Việt Nam
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu.

Sáng 10/9, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức Hội nghị thi đua toàn quốc “Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo” lần thứ V, giai đoạn 2015-2020.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố… cùng 245 đại biểu là linh mục, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020 cho thấy, nhiệm kỳ qua, đồng bào Công giáo tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, sống “tốt đời, đẹp đạo”, làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua".

Việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp đã có sự đổi mới về nội dung và phương thức tổ chức thực hiện; hướng dẫn phong trào thi đua yêu nước hướng về cơ sở, khu dân cư, có trọng tâm, trọng điểm; bám sát nhiệm vụ trọng tâm của địa phương và đất nước. Các phong trào thi đua đã có sự phát triển sâu rộng, khơi dậy lòng tự hào, năng động và nhiệt tình của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp; trở thành động lực cho việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Uỷ ban Đoàn kết Công giáo của nhiều tỉnh, thành phố đã có sáng kiến đề ra các phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương như "Xây dựng xứ họ đạo bốn gương mẫu"; "Giáo dân sản xuất giỏi" ; "Xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu"… Tinh thần thi đua được khơi dậy và lan tỏa khắp cả nước với quy mô, hình thức tổ chức phong phú, nội dung thiết thực, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.

Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Điển hình như tại Quảng Bình, nhiều giáo xứ, dòng tu và các hộ gia đình ở các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, Hưng Trạch, Sơn Trạch, Liên Trạch, Hòa Trạch huyện Bố Trạch đã tự nguyện hiến 1.075m2 đất, 2.000m tường rào, 1.700 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại, 312 ngày công, làm mới 4.729m2 đường bê tông, 300m kênh mương nội đồng với tổng số tiền 3,97 tỷ; tại Kiên Giang, 100% các tuyến bờ kênh đều vận động đồng bào Công giáo  thực hiện bê tông hóa; tại Đăk Lăk, cộng đoàn giáo dân tự nguyện đóng góp hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng và từng bước nhựa hóa đường liên thôn, liên xã và những con đường trọng yếu; tại Long An, nhiều hộ gia đình giáo dân huyện Thủ Thừa đã tự nguyện hiến đất, chặt cây xanh giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, tiền của nâng cấp 6 tuyến đường giao thông liên xóm, đổ bê tông, trải đá, gia cố sạt lở 4.350m với kinh phí gần 1,5 tỷ đồng….

Cùng với đó, nhiều khu dân cư, vùng đồng bào Công giáo đã trở thành điển hình tiên tiến trong phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hưởng ứng phong trào đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, chăm lo sự nghiệp giáo dục, dạy nghề và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội và tham nhũng... Nhiều gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng là người Công giáo và nhiều linh mục, nam, nữ tu sỹ đã nêu gương sáng trong cuộc sống "đạo - đời", trong xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh.

Trong đó công tác từ thiện nhân đạo luôn được coi là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo; luôn thu hút được các cá nhân, tập thể, doanh nhân, doanh nghiệp trong tham gia. Điển hình như bà Nguyễn Thị Gái (Hà Nội) dù đã gần 80 tuổi nhưng vẫn tham gia nấu cháo từ thiện, vẫn làm thuê lấy tiền dành dụm để giúp người nghèo, vận động chị em phụ nữ khu dân cư cùng đóng góp, thực hiện các hành động thiện nguyện trên địa bàn; bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương (Khánh Hòa) đã xây dựng trên 300 căn nhà tình thương, sửa chữa hàng trăm căn nhà khác cho người nghèo, người có công... với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng; ông Phạm Ngọc Gác, Giám đốc Công ty đầu tư Xây dựng Nguyễn Thông (Thành phố Cần Thơ) 18 năm qua làm công tác từ thiện trên 10 tỷ đồng, xây dựng 43 nhà tình nghĩa tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Hậu Giang, TP Cần Thơ…

Đặc biệt, chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua, Giáo hội và đồng bào Công giáo trong cả nước đã tham gia rất tích cực, thể hiện nhiều nghĩa cử tốt đẹp và việc làm bác ái, yêu thương, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nhanh chóng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch. Tính đến ngày 10/4/2020, theo thống kê sơ bộ, các tổ chức, cá nhân trong các tôn giáo đã ủng hộ hơn 15 tỉ đồng tiền mặt cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật tư y tế có giá trị khác… Những việc làm thiết thực đó vừa phù hợp với đạo đức Ki tô giáo, vừa phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, cũng như tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Hội đồng Giám mục Việt Nam thể hiện trong các bản Thư chung.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Kết thành ngàn đóa hoa người tốt, việc tốt trong vườn hoa muôn sắc

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam trong 5 năm qua. Đồng thời hoan nghênh và cảm ơn cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, các giáo phận Công giáo đã quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời, đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đạt được nhiều kết quả ngày càng tốt đẹp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Nhà nước ta và Toà thánh Va-ti-căng đang phát triển tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm, gặp gỡ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam với Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa Thánh Va-ti-căng. Chính phủ Việt Nam và Tòa thánh đã nhất trí nâng cấp Đại diện của Tòa thánh tại Việt Nam từ không thường trú lên Đại diện thường trú… Truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và những huấn thị tốt đẹp của Giáo hoàng chính là cơ sở và điều kiện thuận lợi để người Công giáo Việt Nam tiếp tục dấn thân phục vụ đất nước và phục vụ Giáo hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tiếp tục củng cố, tăng cường tổ chức, hoạt động hiệu quả, thiết thực; kế thừa truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; phát huy vai trò là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo, đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và đồng bào Công giáo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng lòng cùng nhân dân và chiến sỹ cả nước thực hiện quyết liệt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời tin tưởng, những kinh nghiệm và bài học quý báu được rút ra sẽ đưa phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo phát triển mạnh mẽ, kết thành ngàn đóa hoa người tốt, việc tốt trong vườn hoa muôn sắc của cả dân tộc.

Tại Hội nghị 61 cá nhân và 9 tập thể được Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương tặng bằng khen, giấy khen. Đây là những tấm gương sáng, biểu hiện sinh động cho sự dấn thân phục vụ, đồng hành cùng dân tộc, “Sống Phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa năm 2010; thể hiện sâu sắc tấm lòng "kính Chúa yêu Nước", sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất