Thi đua góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển

Ngày 13/8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (giai đoạn từ ngày 01/5 đến ngày 30/7/2020).

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND TP có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Phan Kiều Thanh Hương và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp cùng lãnh đạo các quận/huyện tại 24 điểm cầu trực tuyến.

Có 159 công trình, dự án đăng ký thi đua thực hiện trong giai đoạn 2

Các đại biểu tham dự tại đầu cầu UBND TPHCM. (Ảnh: TTBCTP)

 Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, phong trào thi đua 200 ngày mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP.

Đặc biệt, sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của các cơ quan, đơn vị, nhận thức của cán bộ, công chức, người dân ngày càng được nâng lên, tích cực, phấn đấu cùng thực hiện các công trình, dự án chào mừng Đại hội Đảng các cấp đúng tiến độ .

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, trong thời gian qua, với phương châm “An toàn, an tâm và an sinh xã hội”, TP tiếp tục tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế những tác động của dịch bệnh COVID-19, phấn đấu ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời vừa tổ chức các hoạt động thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp bằng nhiều hình thức phù hợp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2020 theo kế hoạch đã đề ra.

Kết quả cụ thể, trên lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) dự báo tăng 2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,86%). Tổng thu Ngân sách nhà nước thực hiện ước đạt 163.201,095 tỷ đồng, đạt 40,21% dự toán, giảm 14,39 % so với cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 2,01 tỷ USD (bằng 65,27% so với cùng kỳ). Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 614.591 tỷ đồng, giảm 3,7% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm, TP giải quyết việc làm cho 145.787 lượt người lao động (đạt 48,6% kế hoạch năm) và 66.519 việc làm mới được tạo ra (đạt 49,27% kế hoạch năm).

Cũng theo đồng chí Lê Thanh Liêm, đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, TP đã triển khai thực hiện hiệu quả. Từ sau ngày 30/4/2020, TP chỉ phát hiện các ca bệnh trong khu cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên, TP vẫn duy trì và tăng cường hoạt động tuyên truyền để thay đổi hành vi người dân, giám sát nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn sự xâm nhập ca bệnh vào TP, giám sát nhập cảnh trái phép, các tổ bay quốc tế lưu trú tại TP và giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục tổ chức huấn luyện, củng cố đội ngũ, sẵn sàng ứng phó khi dịch xảy ra.

Về kết quả thực hiện 10 nội dung thi đua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thanh Liêm thông tin, có 159 công trình, dự án đăng ký thi đua thực hiện trong giai đoạn 2, trong đó có 123 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký (đạt tỷ lệ 77,36%).

Trong đó, ở nội dung thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, đến ngày 27/7/2020, tổng các phường, xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí “Sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” đạt tỷ lệ 71,1%, tăng 12,1% so với Đợt 1; có 322/322 phường, xã, thị trấn đã tổ chức đối thoại với Nhân dân về vấn đề vệ sinh môi trường tại địa bàn. TP cũng đã rà soát, giải tỏa được 754/793 điểm ô nhiễm về rác thải (đạt 95,1%), chuyển hóa 125 điểm thành khu vực sinh hoạt cộng đồng và hiện còn 39 điểm đang tiếp tục triển khai giải quyết.

Ở nội dung thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, tính đến ngày 15/7/2020, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 451 công trình (182 sai phép, 269 không phép), bình quân số vụ vi phạm trên 1 ngày là 2,1 vụ. So sánh với 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ /ngày (thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị số 23 ) thì bình quân số vụ vi phạm của 7 tháng đầu năm 2020 giảm 6,4 vụ/ngày, tỷ lệ giảm là 74,7% (vượt chỉ tiêu thi đua đợt 2 theo Kế hoạch đề ra là 65%).

Phong trào sẽ thấm sâu và lan tỏa đến tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho phong trào thi đua đợt 3. Nhất là tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đợt thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp; hoàn thành và thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án đã đăng ký, đảm bảo theo thời gian đã đề ra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, để đạt được những kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, phong trào thi đua cần phải đổi mới hơn nữa, càng khó khăn thì càng phải quyết tâm hơn nữa, thi đua mạnh mẽ hơn nữa, phải xem đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. “Phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp phải là hạt nhân để lan tỏa sâu rộng tinh thần thi đua đến các cấp, các ngành” – đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Ban Thi đua khen thưởng TP chủ động làm việc với các cơ quan, đơn vị, đảm bảo đến hết ngày 18/8/2020, có 100% đơn vị phát động phong trào thi đua. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị đánh giá kết quả thi đua đợt 3 và cả 3 đợt theo hướng định lượng, rõ nhiệm vụ và rõ kết quả đạt được.

Đồng chí mong muốn, trong đợt 3 phong trào thi đua, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người lao động và Nhân dân TP cần nỗ lực hơn nữa, tăng tốc hơn nữa và làm tốt hơn nữa để hoàn thành thắng lợi 10 nhiệm vụ phong trào thi đua đã đề ra. “Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống năng động, sáng tạo, những kết quả của đợt 3 sắp tới và cả 3 đợt của phong trào thi đua 200 ngày không chỉ dừng lại ở 10 nhiệm vụ đã phát động, mà còn tiến xa hơn nữa, thấm sâu và lan tỏa đến tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội của TP”. - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người lao động và Nhân dân TP đã đạt được trong Đợt thi đua vừa qua.

Đối với đợt thi đua thứ 3, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, về thực hiện Chỉ thị 19, cần nỗ lực phấn đấu đến hết đợt thi đua đạt yêu cầu là 90% phường, xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí “sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”. Cùng với đó đẩy mạnh chuyển đổi tổ thu gom rác dân lập thành hợp tác xã và đến hết tháng 8/2020, các quận, huyện phải chuyển đổi hết 39 điểm rác đen.

Đối với thực hiện Chỉ thị 23, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nên đặt mục tiêu từ nay đến cuối tháng 9/2020 giảm số vụ xây dựng không phép, sai phép là 80%-85%. Riêng 10 quận trong giai đoạn 2 chưa đạt chỉ tiêu 65% cần đặt chỉ tiêu đến hết ngày 23/9/2020 phải đạt 75% theo kế hoạch chung ban đầu.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, tiếp tục thực hiện Chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, trong đó cần bố trí, tổ chức đối thoại văn hóa lần thứ 2 trước khi diễn ra Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Trong tình hình dịch bệnh COVID – 19 hiện nay đang có những diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh để giữ TP được an toàn. Đồng thời đề nghị UBND TP sơ kết kết quả áp dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa qua; nếu cần phải có Nghị quyết thứ 2 của HĐND TP để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Phản hồi

Các tin khác