Trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 10 cán bộ Công đoàn có thành tích xuất sắc

Vào đúng ngày kỷ niệm 91 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2020), tối 28/7 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II, năm 2020 cho 10 cán bộ công đoàn có thành tích xuất sắc.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự.

Nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là người lãnh đạo đã gắn bó và dành nhiều sự quan tâm đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn; giải thưởng Nguyễn Văn Linh được trao cho những cán bộ Công đoàn xuất sắc trong năm là sự ghi nhận, biểu dương, động viên sâu sắc đối với đội ngũ cán bộ Công đoàn cả nước, phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chúc mừng 10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu được vinh dự nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II; mong muốn các cá nhân nhận giải thưởng sẽ tiếp tục nỗ lực, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, phát huy tích cực vai trò nòng cốt chính trị trong giai cấp công nhân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước . 

 
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại lễ trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II

Cũng theo đồng chí Trương Thị Mai, các cá nhân được trao giải thưởng đều là những cán bộ có quá trình hoạt động trong phong trào công nhân ở cơ sở, có đồng chí đang làm việc tại những doanh nghiệp có hàng vạn lao động đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hướng đến nâng cao năng suất, chất lượng công việc và chăm lo cuộc sống của người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn; các đồng chí là tấm gương tiêu biểu, góp phần đưa đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương của Công đoàn đi vào cuộc sống, tăng cường niềm tin của người lao động đối với tổ chức Công đoàn, cán bộ Công đoàn.

Thời gian tới, cùng với quá trình phát triển, số lượng doanh nghiệp và người lao động tiếp tục tăng nhanh, là lực lượng quan trọng đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu tổ chức Công đoàn và mỗi cán bộ Công đoàn phải nhận thức đầy đủ yêu cầu của tình hình mới, tăng cường vận động, tuyên truyền chính sách, pháp luật; làm tốt vai trò đại diện , chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng và góp phần nâng cao cuộc sống của người lao động, trên cơ sở đó tiếp tục phát triển tổ chức, phát triển đoàn viên, sao cho tổ chức Công đoàn phải có mặt sớm nhất, hiệu quả nhất tại các doanh nghiệp, là cầu nối quan trọng của Đảng với hàng chục triệu người lao động Việt Nam, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, phát triển nhanh về số lượng, nâng cao chất lượng, có cơ cấu đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
 
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho các cán bộ Công đoàn tiêu biểu

Cán bộ Công đoàn cần có trình độ học vấn, chuyên môn , kỹ năng nghề nghiệp cao , có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học - công nghệ tiên tiến, hiện đại trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức; thích ứng nhanh với cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế; có giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động cao.

"Tôi mong rằng, từ những cán bộ Công đoàn xuất sắc được trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh, ngày càng lan tỏa mạnh mẽ tinh thần phấn đấu không ngừng trong đội ngũ cán bộ Công đoàn, có thêm nhiều cán bộ Công đoàn xứng đáng được tiếp tục nhận giải thưởng trong những năm tiếp theo. Điều quan trọng nhất đó chính là xây dựng niềm tin yêu của người lao động đối với cán bộ Công đoàn, tổ chức Công đoàn Việt Nam", đồng chí Trương Thị Mai nói. 

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, những năm qua, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng đổi mới tổ chức và hoạt động, ngày càng nâng cao hiệu quả chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Từ trong thực tiễn xuất hiện yêu cầu cần có một giải thưởng để ghi nhận, động viên, khích lệ cán bộ Công đoàn có nhiều sáng kiến, sáng tạo và thành tích đặc biệt tiêu biểu trong phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn qua đó, tạo động lực để cán bộ Công đoàn không ngừng rèn luyện, phấn đấu cống hiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh. 

 
 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho các cán bộ Công đoàn tiêu biểu

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, ngày 16/4/2019, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định hình thành giải thưởng mang tên Nguyễn Văn Linh. Giải thưởng được trao tặng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 hằng năm. Năm 2019, năm đầu tiên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. 

Tiếp nối từ thành công của giải thưởng lần thứ nhất, năm nay, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã nhận được 45 đề cử, giới thiệu các cán bộ Công đoàn xuất sắc từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương. 

Qua 02 đợt xét chọn, Hội đồng đã thống nhất đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tôn vinh 10 cán bộ Công đoàn có thành tích xuất sắc để trao tặng giải thưởng. Trong đó có 05 cán bộ công đoàn cơ sở, 03 cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 02 cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố. 

10 cá nhân được trao giải thưởng đều là những thủ lĩnh của người lao động ”nói đi đôi với làm”- những cán bộ công đoàn tiêu biểu nhất trong rừng hoa sáng kiến, sáng tạo với những đóng góp đổi mới mạnh mẽ hoạt động của tổ chức Công đoàn; sâu sát, nhiệt huyết với đoàn viên và người lao động, gắn bó, thấu hiểu để từ đó có những đột phá trong tư duy, sáng tạo trong công tác với những cách làm hay, hiệu quả mang lại lợi ích tốt hơn cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. 

 
10 cá nhân nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II, năm 2020 cùng các đồng chí lãnh đạo

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, việc làm của người lao động, các anh chị đã phát huy tinh thần tiên phong, nỗ lực hết lòng vì người lao động, tham gia với chính quyền cũng như trực tiếp tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động, tăng cường phúc lợi đoàn viên; tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền ghi nhận, góp phần củng cố niềm tin, khẳng định vị trí và vai trò không thể thiếu của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo cho người lao động, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

10 cán bộ Công đoàn vinh dự nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ 2:

* Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh;

* Đồng chí Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá;

* Đồng chí Phan Thị Thu Hằng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội;

* Đồng chí Bùi Văn Hoan, Chủ tịch Công đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam;

* Đồng chí Ngô Thị Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Công an thành phố Hải Phòng, Công đoàn Công an nhân dân;

* Đồng chí Trần Quý Dân, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 - Công ty cổ phần, Công đoàn Dệt May Việt Nam;

* Đồng chí Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH JUKI (VIỆT NAM), Khu Chế xuất Tân Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh;

* Đồng chí Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần TaeKwang Vina Industrial, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai;

* Đồng chí Nguyễn Bình Yên, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Sao Việt, Khu công nghiệp Đồng An, Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương;

* Đồng chí Phạm Hồng Thái, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam - Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang.

Phản hồi

Các tin khác