Mai Châu (Hòa Bình): Nhân rộng và lan tỏa việc học tập và làm theo Bác

Lực lượng của Ban Chỉ huy quân sự huyện Mai Châu cứu hộ người dân khỏi lũ lụ tại Ngã ba Đồng Bảng, huyện Mai Châu. (Ảnh: Vương Hùng)

Huyện Mai Châu có 4.808 đảng viên, 37 tổ chức cơ sở đảng (21 đảng bộ cơ sở, 16 chi bộ cơ sở, 235 chi bộ trực thuộc đảng ủy trực thuộc). Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc triển khai, thực hiện Chỉ thị tại cơ quan, đơn vị mình.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt; góp phần thiết thực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại cơ quan, đơn vị. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực, tác phong làm việc sâu sát cơ sở, gần gũi, lắng nghe, tăng cường đối thoại, kịp thời giải quyết những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong Đảng, sự đồng thuận trọng xã hội; góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền. Việc xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ ở phần lớn các cơ quan, đơn vị đã đi vào công việc thiết thực hàng ngày, sát chức năng nhiệm vụ, gắn gọn, dễ thực hiện và đánh giá kết quả việc thực hiện.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được sau 5 năm triển khai Chỉ thị 05 tại địa phương, Bí thư Huyện uỷ Mai Châu Đinh Đức Lân cho biết, qua 5 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 05, ý thức tự giác học và làm theo Bác đã thấm nhuần trong nhận thức và hành động của nhiều cán bộ, đảng viên.

Trong các chuyên đề học tập từ năm 2016 đến năm 2020, số đảng viên xây dựng kế hoạch, đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn ở mức cao, từ 4.359 đến 4.696 người. Số cán bộ, công chức, viên chức đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ từ 94,9% đến 97,7%. Từ đó xác định rõ trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu phải luôn chú trọng đổi mới phong cách, tác phong công tác gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại, tôn trọng Nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, “nói đi đôi với làm”.

Cùng với đó, huyện Mai Châu cũng đã tập trung chỉ đạo công tác nắm bắt, đánh giá tình hình, đồng thời lựa chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm ở địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện như công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình; công tác sáp nhập xóm, xã; công tác khắc phục hậu quả do lũ bão gây ra; tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3; ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến đời sống Nhân dân...

Qua đó, Nhân dân đã hiểu rõ hơn về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở một số lĩnh vực cụ thể, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất và chia sẻ giữa cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã và Nhân dân trước những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra, góp phần ngăn ngừa phát sinh “điểm nóng” ở cơ sở.

Cũng theo đồng chí Bí thư Huyện uỷ Mai Châu, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Mai Châu sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, vận dụng hiệu quả vào công việc trong thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ đưa ra 4 nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện. Đó là: đổi mới nội dung tuyên truyền gắn với kiểm tra, giám sát; xây dựng các chuẩn mực đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với phương châm “sát chức năng, nhiệm vụ, dễ thực hiện và có đánh giá kết quả”; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị theo tinh thần Quy định số 995-QĐ/HU, ngày 28/3/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; chú trọng phát hiện, tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác, trong những năm qua, Ban chỉ huy quân sự huyện Mai Châu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Thượng tá Lê Tuấn Hùng, Chính trị viên Đảng uỷ quân sự huyện cho biết: “là bộ đội cụ Hồ, chúng tôi xây dựng chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị có ý chí quyết tâm cao, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, cho dù là nhiệm vụ đột xuất, gian khổ…”. Cho đến hôm nay, hàng trăm hộ dân xã Tòng Đậu, Xăm Khoè, Mai Hịch và tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu vẫn còn lưu giữ hình ảnh cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện Mai Châu đã đội mưa gió, ngâm mình trong nước, giúp dân khắc phục do mưa lũ gây ngập úng vào các năm 2016, 2017, 2018... đỡ đầu 7 cháu học sinh nghèo vượt khó với mức hỗ trợ 400.000 đồng/tháng cho mỗi cháu, tặng 69 xe đạp và nhiều món quà thiết thực khác có tổng trị giá 150 triệu đồng cho học sinh khó khăn, những việc làm đó được duy trì trong suốt 5 năm qua trong phong trào đồng hành cùng em đến trường của lực lượng vũ trang huyện Mai Châu được người dân yêu quý; hay như tình quân dân ngày càng gắn kết, bền chặt hơn qua hoạt động khoan 2 giếng nước ngầm cho người dân 2 xã vùng mông Hang Kia, Pà Cò. Tất cả những việc làm thiết thực đó của lực lượng vũ trang huyện Mai Châu đều xuất phát từ tinh thần tự giác học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

Bí thư Huyện uỷ Mai Châu Đinh Đức Lân trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05.
(Ảnh: Vương Hùng)

Có thể khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt huyện Mai Châu; góp phần thiết thực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại cơ quan, đơn vị.

5 năm qua, Mai Châu có 133 mô hình điển hình trong học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh kế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đặc biệt đã có 01 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong việc thực hiện Chỉ thị số 05. Những tấm gương bình dị mà cao quý đó sẽ là động lực để tinh thần tự giác học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của mọi tầng lớp Nhân dân, của tất cả cán bộ, đảng viên huyện Mai Châu tiếp tục được phát huy và lan toả sâu rộng trong đời sống./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất