Phụ nữ Sơn La thi đua học tập và làm theo Bác
Hội viên phụ nữ xã Chiềng Muôn, huyện Mường La phát dọn và san mặt bằng tuyến đường giao thông liên xã. (Ảnh: MT).

Hội viên phụ nữ xã Chiềng Muôn, huyện Mường La

phát dọn và san mặt bằng tuyến đường giao thông liên xã. (Ảnh: MT).

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Sơn La đã cụ thể hóa nội dung chủ đề từng năm, hướng dẫn Hội LHPN các huyện, thành phố căn cứ kế hoạch của Hội cấp trên và cấp ủy địa phương, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Chú trọng việc xây dựng và duy trì các mô hình mới làm theo Bác cũng như đẩy mạnh phong trào thi đua, nêu gương người tốt, việc tốt gắn với rèn luyện các phẩm chất của người phụ nữ, thực hiện Cuộc vận động Phụ nữ Sơn La “Tự trọng rèn đức - Tự tin luyện tài - Trung hậu đảm đang - Xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào, hoạt động hướng về cơ sở.

 Điểm nổi bật trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Hội LHPN tỉnh Sơn La là các cấp Hội đã lồng ghép với các phong trào thi đua, cuộc vận động. Đến nay, có 100% cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện, từ đó cán bộ, hội viên phụ nữ nghiêm túc thực hiện và hưởng ứng phát động mỗi hội viên tìm hiểu một câu chuyện về Bác, đồng thời đăng ký thực hiện làm theo bằng những việc làm, mô hình cụ thể thiết thực. Điển hình như Hội LHPN thành phố Sơn La vận động cán bộ Hội từ huyện đến xã treo ảnh Bác tại nơi làm việc của cơ quan, đơn vị và sưu tầm những lời dạy của Bác phù hợp với công tác Hội làm khẩu hiệu, giúp cán bộ nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; Hội LHPN huyện Mộc Châu thường xuyên tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền các nội dung học tập, làm theo Bác …

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm các cấp Hội được chú trọng nhằm góp phần tạo sự chuyển biến trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc động viên cán bộ, hội viên phụ nữ tự học tập, nâng cao trình độ. Phụ nữ ở khối hành chính sự nghiệp và khối sản xuất kinh doanh, tích cực thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững về tư tưởng chính trị, đẹp về văn hóa”...  Hiện nay, Hội Phụ nữ tỉnh Sơn La đang có 320 hội viên có trình độ thạc sỹ, 28 hội viên là tiến sỹ, phó giáo sư; 23 hội viên được cấp Bằng Lao động sáng tạo; 14 hội viên là nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sỹ ưu tú; hàng ngàn hội viên có trình độ cao đẳng, đại học. Ngoài ra, 21,4% cấp ủy cơ sở là nữ; 22% nữ cấp ủy huyện và tỷ lệ nữ cấp ủy cấp tỉnh là 20,7%. Trong giai đoạn 2015-2020, toàn tỉnh có trên 85% nữ công nhân viên chức - lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Thi đua học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, các cấp Hội trong toàn tỉnh Sơn La đã hỗ trợ thành lập và duy trì 406 mô hình phát triển kinh tế gia đình; thành lập 11 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, hoạt động trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, dịch vụ du lịch cộng đồng, dịch vụ ăn uống - nhà nghỉ cộng đồng... tạo sự liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh giữa các thành viên. Hỗ trợ trên 2.330 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; liên kết đào tạo nghề hơn 6.800 lao động phụ nữ và có trên 1.000 phụ nữ có việc làm sau đào tạo... Nhờ vậy, đã giúp được hàng nghìn gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo, cũng như góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

 Đồng thời, nêu cao truyền thống tương thân tương ái kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Hội đã vận động hội viên thực hiện ủng hộ hơn 3 vạn chiếc khẩu trang vải, hàng nghìn tấm kính chắn giọt bắn, chai nước sát khuẩn cùng nhiều vật dụng khác để hỗ trợ cho cán bộ, hội viên phụ nữ nghèo, người dân bị giảm sâu thu nhập bởi tình hình dịch bệnh. Hội LHPN tỉnh Sơn La cũng đã phát động “Phụ nữ chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường”, “Chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa”, các cấp Hội trong tỉnh đã ra quân làm sạch vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh… Thông qua các mô hình đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trong việc giữ gìn, bảo đảm vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong các cấp Hội Phụ nữ.

 Theo đồng chí Vi Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sơn La, trên cơ sở đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo Bác, đông đảo cán bộ, hội viên đã có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; đồng thời, khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong thời kỳ hội nhập, xứng đáng với truyền thống “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang” của phụ nữ Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất