Thi đua xung kích, sáng tạo trong tuổi trẻ LLVT Quân khu 5
Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 tình nguyện xung kích tham gia cứu hộ vụ sạt lở ở Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 tình nguyện xung kích tham gia cứu hộ vụ sạt lở ở Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 xung kích, sáng tạo

Đây là yêu cầu được tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 đặt ra để phấn đấu, rèn luyện và cống hiến, qua đó góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, tiếp tục phát huy truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam để có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Yêu cầu trên được Cục Chính trị Quân khu 5 chính thức phát động thành phong trào thi đua trong tuổi trẻ toàn Quân khu 5 vào năm 2017. Phong trào có tên gọi: “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Theo đó, đã có 3 mục tiêu cụ thể mà phong trào nêu ra gồm: Tâm trong trí sáng, trung thành dũng cảm, chiến đấu kiên cường, chiến thắng vẻ vang; đoàn kết kỷ luật, chủ động sáng tạo, xung kích quyết thắng; hăng hái đi đầu, hành động hiệu quả.

Để thực hiện tốt 03 mục tiêu trên, Cục Chính trị Quân khu 5 yêu cầu 100% tổ chức Đoàn các cấp toàn Quân khu xây dựng bộ tiêu chí “làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” sát với từng loại; đẩy mạnh phong trào thi đua xung kích của tuổi trẻ hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, nhất là chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ)…

Nói về kết quả hơn 5 năm thực hiện phong trào, Thượng tá Nguyễn Đăng Thạch - Trưởng phòng Công tác quần chúng (Cục Chính trị Quân khu 5) chia sẻ: Cả 03 mục tiêu được phong trào thi đua “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” phấn đấu thực hiện hơn 5 năm qua là nhằm cụ thể hóa phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” phù hợp với địa bàn chiến lược miền Trung - Tây Nguyên. Trong đó, mỗi mục tiêu đặt ra đều gắn với các tiêu chí cụ thể để các tổ chức Đoàn và cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phấn đấu thực hiện.

“Từ phong trào, nhiều điển hình, mô hình trong tuổi trẻ Quân khu xuất hiện và đã thực sự trở thành động lực để tuổi trẻ Quân khu phấn đấu, cống hiến. Qua đó đã góp phần để tổ chức Đoàn nâng cao lý tưởng cách mạng cho thanh niên, đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ cán bộ trẻ là ĐVTN của LLVT Quân khu có thêm bản lĩnh chính trị vững vàng, hoài bão lớn, nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới”- Thượng tá Nguyễn Đăng Thạch thông tin.

Đại diện tuổi trẻ Quân khu 5 tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo tỉnh Ninh Thuận

Đại diện tuổi trẻ Quân khu 5 tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo tỉnh Ninh Thuận

Tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị

Tìm hiểu thêm về những kết quả mà phong trào “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đạt được trong thời gian qua, chúng tôi được biết, liên tục trong các năm qua, các cấp ủy, cơ quan chính trị các cấp trong LLVT Quân khu 5 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phong trào phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Qua đó đến nay, 100% Đoàn cơ sở đều đã xây dựng chương trình hành động thực hiện phong trào gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; chú trọng vận dụng linh hoạt, sáng tạo công tác tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tâm lý thanh niên theo phương châm “Đa dạng hóa, mô hình hóa, sân khấu hóa”.

Các đơn vị cũng đã tổ chức hơn 1.100 buổi tọa đàm, diễn đàn thanh niên, 356 buổi thi kể chuyện “Hồ Chí Minh - chân dung một vĩ nhân”, Liên hoan tuyên truyền viên giỏi “Hồ Chí Minh - Vầng thái dương ngời sáng”, hàng ngàn bài viết về tình yêu quê hương, đất nước; tổ chức hơn 20 đợt “hành quân về nguồn”, thăm “địa chỉ đỏ” và nhiều đợt sinh hoạt chính trị chuyên đề, giúp các nội dung tuyên truyền, giáo dục được chuyển tải mền dẻo, sâu sắc hơn, kịp thời động viên cán bộ, ĐVTN không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Trung tá Trần Văn Đông - Trợ lý Phòng Công tác quần chúng (Cục Chính trị Quân khu 5), phong trào xung kích của tuổi trẻ Quân khu sau hơn 5 năm phát động, đến nay đã được các tổ chức Đoàn cụ thể hóa bằng các mô hình, hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị.

“Đối với các tổ chức Đoàn đơn vị chủ lực và nhà trường đã phát huy hiệu quả các mô hình “Chi đoàn huấn luyện giỏi”, “Giờ học thanh niên”, “Giảng đường thanh niên tự quản”, “Chi đoàn dân vận giỏi”, “Chi đoàn văn hóa”, “Chi đoàn mẫu mực về điều lệnh, chính quy”; các tổ chức đoàn ở các đơn vị địa phương thực thiện tốt mô hình “Chi đoàn môi trường văn hóa tốt”, “Chi đoàn xung kích, tình nguyện”, “Chi đoàn xây dựng nông thôn mới”. Trong khi đó, các tổ chức Đoàn khối doanh nghiệp và đơn vị kinh tế quốc phòng trên địa bàn Quân khu thì áp dụng khá hiệu quả mô hình “Chi đoàn sản xuất giỏi”, “Vườn ươm thanh niên”, “Vườn cây thanh niên”, “Thanh niên 3 trách nhiệm trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp”, “Chi đoàn sáng tạo trẻ”; các đoàn cơ sở đều xây dựng mô hình “Chi đoàn không có khói thuốc lá”, “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật”...

Mỗi mô hình đều mang dấu ấn từ bàn tay, khối óc và ngọn lửa nhiệt huyết của cán bộ, ĐVTN để góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp ủy, chỉ huy đề ra, từ đó nâng cao chất lượng công tác, xây dựng đơn vị và giúp địa phương phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu tình trạng vi phạm kỷ luật, mất an toàn trong LLVT Quân khu”- Trung tá Trần Văn Đông chia sẻ.

Nỗ lực xây dựng tổ chức, đơn vị vững mạnh

Không dừng lại ở các nhiệm vụ kể trên, từ khi phong trào thi đua “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” được phát động, đông đảo cán bộ, ĐVTN toàn Quân khu 5 cũng có nhiều việc làm cụ thể khác nhằm góp phần chăm lo, nâng cao đời sống để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị yên tâm công tác; đồng thời nhân lên sự chia sẻ, hỗ trợ thúc đẩy nhau để cùng tiến, cùng cống hiến.

Trong những nỗ lực này, đáng kể như chỉ trong vòng 3 năm (2018- 2020) đã có đến 18 “Ngôi nhà 100 đồng” được tuổi trẻ các đơn vị trong LLVT Quân khu 5 trao tặng cho cán bộ đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Cạnh đó, các hoạt động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện”, “Hành quân xanh”, “Huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận”, “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo”... được cán bộ, ĐVTN hưởng ứng tích cực, thể hiện rõ nét tinh thần xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ Quân khu 5.

Đặc biệt, trước thảm họa của thiên tai, dịch bệnh, nhất là vụ sạt lở núi ở Trà Leng (huyện Nam Trà My), ở Phước Lộc, Phước Thành (huyện Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam hay ở Rào Trăng (tỉnh Thừa Thiên Huế); dịch bệnh COVID-19 (đợt 2) bùng phát ở Đà Nẵng trong năm 2020 và một số địa phương thuộc Tây Nguyên như ở Gai Lai…., tuổi trẻ Quân khu 5 đã không quản ngại hiểm nguy, vượt qua mọi gian khó cùng các lực lượng có liên quan tham gia ứng cứu, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả; tham gia phục vụ tại các khu cách ly, nơi bị phong tỏa, truy vết đối tượng F và tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở tuyến biên giới… Điều đó cho thấy vai trò của các tổ chức Đoàn và cán bộ, ĐVTN trên các mặt công tác đã góp phần tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Riêng về phong trào “Sáng tạo trẻ” trong LLVT Quân khu 5, Trung tá Trần Văn Đông cho biết thêm: Từ 2017 đến nay, gần 40 mô hình, sáng kiến được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn Quân công nhận và trao thưởng cùng hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật và mô hình được ứng dụng trong thực tiễn, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ ở các đơn vị thuộc Quân khu 5. Cạnh đó, trong LLVT Quân khu 5 còn có 2 cán bộ Đoàn cũng được tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng” toàn Quân, trong đó có 1 cán bộ Đoàn được tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc”.

Hoạt động “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo” được tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 duy trì có hiệu quả vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Hoạt động “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo” được tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 duy trì có hiệu quả vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

 Bên cạnh thực hiện tốt chương trình hành động thể hiện vai trò vận động, tập hợp, đồng hành cùng thanh niên của các tổ chức Đoàn, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn quân thuộc Quân khu 5 đã không ngừng chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh theo phương châm “Chất lượng cơ sở là trọng tâm, cán bộ đoàn là then chốt, cổ vũ động viên thanh niên xung kích thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao là nhiệm vụ hàng đầu” gắn với xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh với xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện.

Có thể khẳng định, phong trào “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” được phát động từ năm 2017 đến nay, tuy chưa dài nhưng phong trào đã thực sự mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, là động lực và là môi trường tốt để cán bộ, ĐVTN ra sức phấn đấu thi đua, lập nhiều thành tích mới.

Những kết quả đó đã tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp; cổ vũ, động viên cán bộ, ĐVTN trong toàn Quân khu tập trung hướng vào giải quyết những “khâu yếu”, “việc khó”; đồng thời ra sức cống hiến sức lực và trí tuệ, phấn đấu vươn tới những đỉnh cao mới, góp phần không nhỏ trong xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Đây là động lực, hành trang để tuổi trẻ Quân khu 5 viết tiếp truyền thống vẻ vang của đơn vị, xung kích hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi Tổ quốc cần./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất