Bình Dương sẵn sàng cho ngày hội toàn dân
Đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Bình Dương

Đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Bình Dương.

Phóng viên (PV): Tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân như thế nào thưa đồng chí?

Đồng chí Võ Văn Minh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào cơ quan quyền lực của Nhà nước góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân ngày càng vững mạnh. Vì vậy công tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo, đảm bảo đúng tiến độ và quy định của pháp luật.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được tiến hành một cách chủ động, có sự chuẩn bị trước về các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên, liên tục của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Các nội dung công việc được triển khai thực hiện theo kế hoạch và lịch bầu cử đề ra. Công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử được các ngành phối hợp cùng các địa phương xây dựng các phương án, biện pháp để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử. Công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử được thực hiện đúng quy trình và tiến độ thời gian; đảm bảo về cơ cấu, thành phần. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm, chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định. Công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, bình đẳng giữa các ứng cử viên. Công tác tuyên truyền cuộc bầu cử và chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử được khẩn trương thực hiện.

Đặc biệt, công tác đảm bảo y tế, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình tổ chức bầu cử trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng được triển khai quyết liệt, có xây dựng nhiều phương án phòng, chống dịch trong công tác tổ chức để đảm bảo an toàn cho cử tri đi bầu cử. Đến thời điểm hiện tại, Phiếu bầu cử, con dấu, hòm phiếu, các loại biên bản kiểm phiếu và các vật dụng khác phục vụ cho công tác bầu cử, nhất là các loại vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID -19 đã và đang được UBBC tỉnh, UBBC cấp huyện, cấp xã cấp phát đầy đủ về Ban bầu cử, Tổ bầu cử theo luật định.

Hiện, toàn tỉnh đã thành lập 1.100 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 26 khu vực bỏ phiếu đặc thù. Các xã, phường, thị trấn đã lập xong danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã, nơi công cộng và khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Theo danh sách cử tri được niêm yết, đến ngày 16/5/2021, tổng số cử tri của toàn tỉnh là 1.719.918 cử tri. Công tác in ấn, cấp phát thẻ cử tri đã được thực hiện theo đúng tiền độ đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn nhất định. Một số địa phương có số lượng người lao động đi và đến khá đông, khó khăn trong việc rà soát, lập danh sách cử tri. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ít nhiều có ảnh hưởng đến công tác triển khai bầu cử trên địa bàn tỉnh; một số hội nghị tập huấn phải thay đổi thời gian và phương thức tổ chức, việc tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vận động bầu cử phải rút ngắn thời gian so với kế hoạch.

PV: Vậy đồng chí đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại các địa phương trong tỉnh?

Đồng chí Võ Văn Minh: Nhìn chung, đến thời điểm này các địa phương trong toàn tỉnh đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai các công việc theo đúng tiến độ, đúng pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ bản đã hoàn tất, các địa phương đang thực hiện rà soát lại các khâu cuối cùng để sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân.

PV: Tỉnh đã có phương thức tiếp xúc cử tri như thế nào trong tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp?

Đồng  chí Võ Văn Minh: Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức đoàn thể và từng người dân thực hiện nghiêm các quy định, giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì phải chấp hành nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương kiểm tra việc niêm yết danh sách người ứng cử tại cơ sở.

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương kiểm tra việc niêm yết danh sách người ứng cử tại cơ sở.

Tỉnh Bình Dương đã thực nghiêm chỉ đạo của Trung ương trong công tác phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện vận động bầu cử. Bên cạnh việc tổ chức cho người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình, nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; đồng thời, trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm, tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử, trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp; UBBC tỉnh còn chỉ đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, địa phương và các cơ quan báo chí, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin UBBC tỉnh, hệ thống Đài truyền thanh, các Cổng/Trang thông tin điện tử trong toàn tỉnh tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền tiểu sử, chương trình hành động của người ứng cử bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trực quan, sinh động, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử để tích cực tham gia, tạo không khí sôi nổi hướng đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến hết ngày 16/5/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử cho 4 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với 19 người ứng cử và 18 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh với 119 người ứng cử.

PV: Vậy các phương án để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để người dân an tâm như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Võ Văn Minh: Tại các địa điểm tổ chức cho cử tri đi bầu cử, UBBC cử tỉnh chỉ đạo các Tổ bầu cử phải đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của ngành Y tế, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang và có bố trí thực hiện phân luồng vào khu vực bỏ phiếu riêng đối với các trường hợp có biểu hiện bất thường, có yếu tố dịch tễ nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo sức khỏe cho cử tri khi đi bầu cử.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 1.035 trường hợp đang cách ly y tế tập trung, tổng số trường hợp đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú là 1.206 trường hợp và 02 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BN2650 và BN3710). Trên cơ sở Phương án đã xây dựng, UBBC tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án tổ chức cho cử tri cách ly bỏ phiếu tại các khu cách ly tập trung, tại nhà, tại bệnh viện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên Tổ bầu cử tổ chức cho cử tri bỏ phiếu tại các địa điểm trên, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Có thể nói, đến nay công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được các cấp, các ngành tập trung, khẩn trương và cơ bản đã hoàn thành các nội dung công việc đúng luật, đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân vào chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Xin trân trọng cảm ơn  đồng chí!

Phản hồi

Các tin khác