Mai Châu hướng về ngày bầu cử
Người dân xã Mai Hịch, huyện (Mai Châu tìm hiểu quy định về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. (Ảnh: MH).

Người dân xã Mai Hịch, huyện Mai Châu tìm hiểu quy định về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. (Ảnh: MH)

Mai Châu là huyện miền núi có địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp. Đặc biệt, Mai Châu có tới trên 90% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số với trình độ dân trí và kiến thức pháp luật còn nhiều hạn chế, không đồng đều. Bởi vậy, công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm.

Nhằm thực hiện tốt các nội dung trong công tác bầu cử, bảo đảm tiến độ và thời gian, huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, đồng thời phân công nhiệm vụ từng thành viên trong Ban Chỉ đạo Bầu cử huyện; thành lập Ủy ban Bầu cử (UBBC), các tổ phụ trách bầu cử, tổ giúp việc, các tiểu ban giúp việc; rà soát cơ cấu và số lượng, phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo quy định.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện Mai Châu thông tin: Về cơ bản, toàn huyện hiện đang triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước cho việc bầu cử. Nhiều biện pháp, giải pháp gắn với các tình huống giả định, các kế hoạch thực hiện… đang được thực hiện đồng bộ. Tính đến ngày 19/3/2021, cấp huyện, cấp xã đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ hai với sự đồng tình, nhất trí cao. Theo đó, huyện được giới thiệu 1 người (nữ, dân tộc Thái) tham gia ứng cử ĐBQH. Đối với đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện được phân bổ 5 đại biểu; đại biểu HĐND cấp huyện được bầu 32 đại biểu, số lượng người ứng cử 67 người; đại biểu HĐND cấp xã được bầu 329 đại biểu, số lượng người ứng cử 577 người... Toàn huyện đang tập trung chuẩn bị, bảo đảm những cơ sở vật chất và phương tiện tốt nhất để phục vụ cho cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi càng hiểu rõ hơn những gì đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện Mai Châu chia sẻ. Cùng với tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, thời gian qua, MTTQ và các ngành, đoàn thể huyện đã thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định, văn bản về công tác bầu cử tới các xóm, khu dân cư. Đồng thời, các thành viên UBBC huyện bám sát địa bàn, phối hợp các ban, ngành thực hiện tuyên truyền, giải đáp những vấn đề còn vướng mắc, nảy sinh tại cơ sở. Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh bằng xe thông tin lưu động đến tận địa bàn thôn, xóm, chuyển tải kịp thời, chính xác những thông tin về bầu cử đến với các tầng lớp nhân dân. Các nội dung tuyên truyền bầu cử còn được lồng ghép trong các hội nghị, trong các buổi họp xóm. Điều này giúp cử tri theo dõi sát sao đối với ứng cử viên tham gia thực hiện tranh cử và có sự lựa chọn chính xác về người đại biểu đại diện cho nhân dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Nhờ vậy, đến nay, hầu hết người dân đều nắm và hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, lợi ích của mình, tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị bầu cử. Hiện, UBBC các cấp phối hợp Ban thường trực UBMTTQ tiếp tục đẩy nhanh các bước công tác chuẩn bị như: Lập, niêm yết danh sách cử tri. UBBC các xã, thị trấn rà soát số lượng cử tri. Theo thống kê, tổng số cử tri toàn huyện Mai Châu là 39.442 người. Trong đó, 19.982 cử tri nam, 20.060 cử tri nữ. Các xã, thị trấn dự kiến có 114 khu vực bỏ phiếu. Các địa phương cũng đã hoàn thành chuẩn bị 114 hòm phiếu. Cùng với công tác chuẩn bị, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, về người ứng cử được thực hiện nghiêm túc. Anh Vàng A Sung ở xã Mai Hịch, huyện Mai Châu cho biết: “Đi bầu cử là quan trọng lắm. Vùng cao quê mình còn nhiều khó khăn, nên mình muốn bầu cho ai quan tâm tới đời sống người dân vùng mình, có nhiều biện pháp để cuộc sống bà con phát triển đi lên”.

Bên cạnh các công tác chuẩn bị, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn y tế trong cuộc bầu cử cũng được UBBC huyện Mai Châu đặc biệt quan tâm. Cụ thể, UBBC huyện đã ban hành kế hoạch về việc đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử. Căn cứ vào kế hoạch, Công an huyện xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử theo hướng đảm bảo an toàn từ xa, kịp thời, chủ động đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến công tác bầu cử. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được chú trọng với việc xây dựng kịch bản sẵn sàng xử lý các tình huống diễn biến của dịch bệnh. Nhờ đó, ngay trong giai đoạn chuẩn bị bầu cử, tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, ổn định; dịch bệnh COVID-19 được ngăn chặn có hiệu quả. Người dân yên tâm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch và tích cực hướng đến ngày bầu cử.

Được biết, đến thời điểm này, UBBC huyện Mai Châu đang tập trung làm tốt công tác chuẩn bị các nội dung còn lại để cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo an toàn, đúng quy định. Với tinh thần khẩn trương, gấp rút hoàn thành các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử, thời gian tới, huyện Mai Châu sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cử tri theo dõi và có trách nhiệm với lá phiếu của mình. Đồng thời, tạo những tiền đề quan trọng để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối./.

Phản hồi

Các tin khác