Nâng cao vai trò, vị thế của nữ đại biểu Quốc hội

Chiều 24/3, tại Nhà Quốc hội diễn ra Lễ tổng kết hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Dự lễ tổng kết có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh cùng các nữ đại biểu Quốc hội. Ảnh: TH.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh cùng các nữ đại biểu Quốc hội.

(Ảnh: TH)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV nêu rõ, được thành lập từ tháng 5/2008, trải qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội, các hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội ngày càng đa dạng, phong phú, thu hút được sự tham gia tích cực của các thành viên và đáp ứng mục tiêu đặt ra khi thành lập Nhóm. Đó là tạo diễn đàn để các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động đại biểu, hỗ trợ cho các đại biểu hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn vai trò đại diện của mình, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, vai trò và vị thế của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội được nâng cao và khẳng định. Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động, đề xuất nhiều kiến nghị về thúc đẩy bình đẳng giới tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Các nữ đại biểu Quốc hội tham gia ngày càng tích cực trong các hoạt động của Quốc hội, tiếp tục khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của người đại biểu nhân dân.

Nữ đại biểu Quốc hội chiếm tỷ lệ 26,7% tổng số đại biểu Quốc hội. Tại 10 kỳ họp Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội đã có hàng trăm lượt ý kiến phát biểu góp ý vào các báo cáo trình Quốc hội, các dự án luật; 31,58% lượt ý kiến tham gia tại các phiên chất vấn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TH.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ.

(Ảnh: TH)

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV còn ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử Quốc hội nước ta khi có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên.

Các nữ đại biểu Quốc hội đã tham gia có trách nhiệm, hiệu quả và có nhiều đóng góp quan trọng trên các diễn đàn quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA 41 và Chủ tịch ASEAN 2020, Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể vào việc tổ chức thành công và tham gia đầy trách nhiệm vào: Hội nghị Nữ Nghị sĩ AIPA - 41; Phiên họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số; Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ các nước ASEAN...

Trong nhiệm kỳ này, các nữ đại biểu Quốc hội cũng vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và quốc tế. Những phần thưởng cao quý ấy minh chứng cho sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu, cống hiến của các nữ đại biểu Quốc hội.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội sẽ phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức các đợt bồi dưỡng nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội nhằm góp phần đạt và vượt mục tiêu có 35% nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đạt mục tiêu có hơn 30% nữ đại biểu Quốc hội trúng cử. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng, các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục phát huy được bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm và có đóng góp xứng đáng vào hoạt động của Quốc hội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất