Sơn La: Phải chuẩn bị tốt việc bầu cử gắn với phòng, chống dịch

Thường trực Tỉnh ủy họp rà soát công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19.
(Ảnh: baosonla.org.vn)

Ngày 14/5, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy Sơn La đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban Bầu cử tỉnh thường xuyên đôn đốc Ban bầu cử các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra. Đến nay, đã niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt những người ứng cử. Tổ chức các cuộc cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri vận động bầu cử với nhiều hình thức phù hợp trong bối cảnh phòng dịch COVID-19. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, giám sát về công tác bầu cử; xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng chống dịch bệnh; đảm bảo cơ sở vật chất liên quan đến cuộc bầu cử. Xét nghiệm COVID-19 cho các thành viên tổ chức bầu cử ở những nơi có nguy cơ cao.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, tính đến ngày 13/5, qua rà soát, truy vết, toàn tỉnh có 2.818 người có liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở II Đông Anh (Hà Nội), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội), đi từ các tỉnh có dịch về và liên quan đến các ca bệnh nhân COVID-19 ở các tỉnh có ca lây nhiễm cộng đồng… Hiện, đang theo dõi, giám sát, cách ly 2.602 người, trong đó: 36 người cách ly tại cơ sở y tế; 468 trường hợp cách ly tập trung; 1.255 người cách ly tại nhà, nơi cư trú và 843 người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng.  Đã lấy 1.100 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó, 1.099 mẫu cho kết quả âm tính, 1 mẫu chưa có kết quả. Toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 cho 9.511 người thuộc các đối tượng theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ công tác bầu cử gắn với phòng, chống dịch COVID-19; xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn các khu vực bầu cử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là công tác tuyên truyền bằng hình thức trực quan, tuyên truyền lưu động.

 “Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động các phương án sẵn sàng đối phó khi dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng COVID-19, đảm bảo an toàn; xây dựng các phương án, kế hoạch triển khai tốt công tác ôn thi tốt nghiệp THPT, công tác xuất khẩu nông sản trong thời điểm dịch COVID-19...” - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu.

Phản hồi

Các tin khác