Vĩnh Phúc sắn sàng cho công tác bầu cử theo đúng kế hoạch
Ảnh Minh Họa

Ảnh Minh Họa

Xã Tam Phúc hiện có 6 thôn với 1 4.306 nhân khẩu. Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngay sau khi huyện triển khai kế hoạch tổ chức bầu cử, Đảng ủy, UBND xã đã thành lập Ủy ban Bầu cử đại biểu HĐND xã, ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan và tổ chức các hội nghị triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể và các thôn dân cư. Đến đầu tháng 2, địa phương đã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã theo đúng quy định.

Cùng với Tam Phúc, đến hết ngày 9/2/2021, 100% các xã, thị trấn của Vĩnh Tường đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất bầu 718 đại biểu HĐND và giới thiệu 1.436 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã bảo đảm đúng quy định về số lượng, cơ cấu, thành phần. Hiện Ủy ban Bầu cử các cấp trên địa bàn huyện đang khẩn trương tiếp nhận hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND huyện, xã, chuyển đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cùng cấp để đưa vào danh sách hiệp thương lần thứ hai. Đồng thời, tập trung thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tạo điều kiện để công dân phản ánh những vấn đề có liên quan đến nhân sự ứng cử và công tác bầu cử; tích cực triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi hướng về ngày bầu cử. 

Đối với cấp huyện, xác định công tác chuẩn bị nhân sự là khâu trọng tâm, quan trọng của cuộc bầu cử, Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện thống nhất chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND các cấp bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý, đặc biệt, lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Theo đó, sau hội nghị hiệp thương lần nhất, 100% đại biểu đều nhất trí với dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 để tiếp tục hiệp thương lựa chọn lần 2, lần 3. Cụ thể, giới thiệu ứng cử 70 người để bầu ra 35 đại biểu với tỷ lệ nữ chiếm 44,3%, người ngoài Đảng chiếm 2,86%, đại biểu trẻ dưới 40 tuổi chiếm 54,29%...

Khẳng định Vĩnh Tường đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa chuẩn bị các bước tiếp theo trong công tác bầu cử, đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ để nhân dân tự giác, tích cực tham gia cuộc bầu cử, từ đó, lựa chọn những đại biểu xứng đáng trong nhiệm kỳ mới. Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, xã, thị trấn rà soát lại điều kiện, cơ sở vật chất tại các đơn vị bầu cử, địa điểm bầu cử; tăng cường lực lượng xuống địa bàn nắm chắc tình hình tư tưởng nhân dân, chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử. Đồng thời, quan tâm giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân; kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối cũng như những biểu hiện mất dân chủ, những hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền bầu cử, ứng cử của công dân, bảo đảm để cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Còn tại thành phố Vĩnh Yên, MTTQ các cấp cũng đang tích cực chuẩn bị các bước cho công tác bầu cử. Đối với những phường trung tâm của thành phố như Ngô Quyền, công tác này lại càng được quan tâm và thực hiện bài bản hơn.

Với dân số đông, hơn 6000 người, cư trú ở 11 tổ dân phố, bà con nhân dân sinh sống ở địa bàn có trình độ dân trí khá cao nên mọi công việc chuẩn bị phải được đảm bảo chu đáo. Để triển khai thực hiện tốt công tác bầu cử phường Ngô Quyền đã xây dựng kế hoạch, triển khai các bước theo đúng quy định. 
Ủy ban MTTQ phường phối hợp với Ủy ban Bầu cử và UBND phường Quang Trung hướng dẫn các khu dân cư, cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác giới thiệu; tổ chức lấy ý kiến cử tri nhận xét đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cư trú thường xuyên ở địa phương.

Ông Vũ Mạnh Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ngô Quyền cho biết, việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú diễn ra dân chủ, công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong nhân dân. Phường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, phần lớn người dân trên địa bàn hiểu rõ hơn ý nghĩa ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân.

Ngoài các địa phương trên, tính đến thời điểm này, huyện Tam Đảo đã tổ chức hiệp thương lần thứ nhất. Kết quả bầu cử HĐND cấp xã, tổng số đại biểu do hội nghị hiệp thương giới thiệu là 468 người, trong đó tổng số đại biểu được bầu là 232 đại biểu. Tại hội nghị hiệp thương lần 1 giới thiệu 66 đại biểu để bầu cử HĐND cấp huyện, trong đó có 35 đại biểu được bầu.

Ông Tạ Văn Trần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tam Đảo cho biết, ngay từ đầu tháng 1/2021, Mặt trận huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch về công tác bầu cử theo đúng chức năng, nhiệm vụ, đồng thời, chuẩn bị tài liệu, triển khai các văn bản liên quan tới MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn. Công tác tuyên truyền thực hiện theo 3 đợt: Đợt 1 từ tháng 1, cao điểm là tháng 4; đợt 2 là từ tháng 4 đến ngày bầu cử 23/5/2021 và đợt 3 là sau ngày bầu cử.

Để chuẩn bị chu đáo cho công tác bầu cử cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Tuấn Khanh cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện Luật MTTQ Việt Nam; Luật Bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND; các hướng dẫn của Trung ương về số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ, phấn đấu trúng cử khoảng 30%; số lượng người ứng cử là đồng bào dân tộc thiểu số xác định phù hợp với đặc điểm cơ cấu dân số của từng địa phương.

Để đảm bảo cho kỳ bầu cử thành công, MTTQ các cấp trong tình Vĩnh Phúc đã tích cực tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để kỳ bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất