Trách nhiệm với lá phiếu bầu

 Mặc dù khá bận rộn chuẩn bị cho thi cuối kỳ nhưng em Đỗ Xuân Việt, sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk vẫn dành thời gian đến tham dự Diễn đàn Cử tri trẻ với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Ngoài việc được thông tin những nội dung trọng tâm về cuộc bầu cử, Xuân Việt và hơn 150 cử tri trẻ tham gia diễn đàn đã cùng trao đổi, bày tỏ những thắc mắc về các vấn đề liên quan khi đi bầu cử.

Việt chia sẻ: “Nắm rõ quy trình bỏ phiếu bầu cử sẽ giúp cử tri, nhất là các bạn trẻ lần đầu đi bỏ phiếu như em đảm bảo việc thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Em đã tìm hiểu kỹ lý lịch của từng ứng cử viên để đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày bầu cử và mong rằng, trong nhiệm kỳ mới, các đại biểu được bầu chọn sẽ nỗ lực thực hiện đúng theo chương trình hành động đã trình bày, giúp địa phương khởi sắc hơn. Đặc biệt là quan tâm hơn nữa đến thế hệ trẻ, có nhiều kế sách hỗ trợ về học tập, tạo việc làm sau khi ra trường, lập nghiệp, khởi nghiệp…”.

Cũng là lần đầu tiên được tham gia vào ngày hội lớn của đất nước, sinh viên Hà Quang Tú (Trường Đại học Buôn Ma Thuột), tỉnh Đắk Lắk tâm sự: “Hiểu được tầm quan trọng của mỗi lá phiếu, em càng nhận thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Em hy vọng phiếu bầu của mình có thể góp phần lựa chọn được những đại biểu thực sự tâm huyết, là người có kiến thức, hiểu biết sâu rộng; có phẩm chất đạo đức tốt, luôn nghĩ đến lợi ích của toàn dân và dám đấu tranh bảo vệ cái tốt, chống lại cái xấu, tiêu cực”.

Háo hức xen lẫn hồi hộp là tâm trạng chung của nhiều cử tri trẻ sẽ lần đầu tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhằm giúp các bạn tự tin thực hiện quyền và trách nhiệm công dân, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những nội dung liên quan đến cuộc bầu cử thông qua nhiều hình thức sinh động.

 Các tổ chức cơ sở đoàn đều thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tại Đắk Lắk, bảo đảm tất cả các điểm bầu cử đều có lực lượng hỗ trợ công tác bầu cử, đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, hướng mạnh vào các cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử. Trên hệ thống các trang mạng xã hội, công tác tuyên truyền bầu cử được các tổ chức đoàn và cán bộ, đoàn viên thực hiện tích cực, liên tục cập nhật, chia sẻ các nội dung về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy trình về giới thiệu người ứng cử; quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri; thành tựu của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kỳ...

 

 Đoàn Trường Đại học Tây Nguyên hướng dẫn cử tri trẻ những nội dung liên quan đến bầu cử. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

Đáng chú ý là Diễn đàn Cử tri trẻ với cuộc bầu cử được tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên thanh niên, đặc biệt là những cử tri trẻ đủ 18 tuổi lần đầu tiên đi bầu cử nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; thấy rõ vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; giúp đoàn viên thanh niên nắm vững quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Chị Phan Thị Trinh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk cho biết: “Thông qua việc triển khai, huy động lực lượng trẻ tổ chức các hoạt động hướng về ngày bầu cử, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn mong muốn tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị trong tuổi trẻ toàn tỉnh để đoàn viên thanh niên tự giác, tích cực, chủ động đi bầu cử, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm”./.

Phản hồi

Các tin khác