Bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của đoàn viên, thanh niên với Đảng
 
 

Ngày 02/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Thanh niên công chức, viên chức, doanh nhân trẻ, lực lượng vũ trang góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương khẳng định đây là dịp để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của đoàn viên, thanh niên với Đảng; phát huy vai trò, vị trí, trí tuệ của bản thân với đất nước. “Chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào các ý kiến tại hội nghị, vì công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tham gia hội nghị đều rất tiêu biểu, cần phát huy tốt vai trò của mình trong đóng góp vào các văn kiện Đại hội”, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nói.

Quang cảnh Hội nghị 

Góp ý tại Hội nghị, Bí thư Đoàn thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng Phùng Quang Thắng cho rằng, nội dung của dự thảo văn kiện cần nhấn mạnh bảo vệ môi trường, vì hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là thách thức gay gắt, ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội dễ thấy nhất là ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí ở Hà Nội hay lũ lụt nghiêm trọng tại miền Trung diễn ra những ngày qua. 

Đồng thời, cần gắn xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị; bổ sung nội dung tăng cường đối ngoại, đảm bảo quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế. Có đột phá về thể chế để thực sự trở thành động lực phát triển trong đó, yếu tố con người cũng là một nhân tố đột phá, cần bảo vệ những người dám đột phá, vì nếu không thì không ai dám đột phá, đổi mới sáng tạo. Mặt khác, cần xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; tin tưởng giao nhiệm vụ cho giới trẻ…

Đại úy Trần Văn Hiểu, Bí thư Đoàn Học viện An ninh Nhân dân đề nghị bổ sung nội dung về xây dựng thế trận an ninh Nhân dân trên không gian mạng bởi sự phát triển không ngừng của các dịch vụ Internet, đặc biệt là sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các kết nối không dây, mạng xã hội, các thiết bị di động thông minh đã hình thành nên một không gian xã hội mới được gọi là “không gian mạng” - nơi mà thế giới ảo đan xen với thế giới thực. 

“Nhiều nước trên thế giới đã xác định không gian mạng là “lãnh thổ đặc biệt” và là vùng tác chiến mới. Thực tiễn cho thấy, các thế lực thù địch cũng đã và đang triệt để lợi dụng không gian mạng để tăng cường các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam. Với những nguy cơ và tác động hiện hữu, đây thực sự trở thành một trận tuyến mới trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia nói riêng, bảo vệ Tổ quốc XHCH nói chung”, Đại úy Trần Văn Hiểu nói.

Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị 

Cũng theo Bí thư Đoàn Học viện An ninh Nhân dân, cần nhấn mạnh nội dung về “xây dựng thế trận an ninh trên biển” bởi tình hình các hoạt động trên biển và yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển trong thời gian qua đang có nhiều diễn biến phức tạp và được quan tâm hơn bao giờ hết. Hơn nữa, chúng ta đã có chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn tới 2045, trong đó, xác định vấn đề huy động sức mạnh và nguồn lực đảm bảo an ninh quốc phòng, hợp tác quốc tế và phát triển kinh tế biển. 

Cũng góp ý về việc phát triển bền vững kinh tế biển với đảm bảo quốc phòng an ninh, Thượng tá Phạm Khoa Nam, Trưởng phòng Công tác quần chúng trực thuộc Cục Chính trị Hải quân cho rằng, đây là chủ trương nhất quán của Đảng, phù hợp với quy luật khách quan của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Theo dự báo, tình hình trên các vùng biển ngày càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định, khó lường. Quá trình hội nhập quốc tế, khu vực đang đặt ra thách thức, chi phối đến mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030). Để thực hiện thắng lợi định hướng, nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng - an ninh, dự thảo cần nhấn mạnh công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo nhằm tạo sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mục tiêu chiến lược biển, đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, qua đó, xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng an ninh, thế trận lòng dân, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của việt Nam; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định lâu dài để phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu mong muốn dự thảo văn kiện cần nhấn mạnh một số nội dung liên quan đến thanh niên như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.../.

Phản hồi

Các tin khác