Cử tri hoan nghênh sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh
Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Chiều 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo tại Phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các ĐBQH, đã có 1.904 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 1.810 kiến nghị được giải quyết, trả lời.

Cử tri quan tâm và đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm trong hoạt động của Quốc hội. Công tác điều hành kỳ họp Quốc hội có sáng tạo, linh hoạt; hoạt động của Quốc hội đạt hiệu quả cao. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị đã được các ĐBQH tiếp thu, phản ánh khi đóng góp xây dựng pháp luật và trong hoạt động chất vấn. Một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân được đông đảo cử tri quan tâm như: việc đầu tư, xây dựng một số tuyến đường cao tốc; việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, quỹ BHXH. Đặc biệt, Ủy ban TVQH đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 được tổ chức thành công, đảm bảo lựa chọn được những đại biểu có đủ năng lực, phẩm chất, xứng đáng là người đại diện của Nhân dân.

Đáng chú ý, về vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, cử tri đánh giá cao BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID- BHXH số cho người dân tại 10 tỉnh, thành phố ở miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân KCB. Theo đó, người tham gia BHYT có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số khi đi KCB thay cho thẻ BHYT giấy.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07 quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021- 2025 với nhiều quy định mới như: trong chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022- 2025, tiêu chí thu nhập với khu vực nông thôn là 1,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực thành thị là 2 triệu đồng/người/tháng, tăng hơn 2 lần so với trước.

Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri vẫn còn một số hạn chế, đó là vẫn xảy ra tình trạng giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri không đúng thời hạn (đến nay, còn 94 kiến nghị (chiếm 5%) gửi đến kỳ họp thứ 10 chưa được trả lời. 

Vì vậy, các cơ quan của Quốc hội tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; giám sát những vấn đề mới phát sinh liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh, học tập... và những vấn đề bức thiết, nổi cộm được đông đảo cử tri quan tâm; các Đoàn ĐBQH, ĐBQH nâng cao chất lượng tổng hợp, xử lý kiến nghị cử tri; tăng cường tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, theo lĩnh vực, đối tượng... để lấy ý kiến đóng góp có chất lượng phục vụ cho công tác giám sát, xây dựng chính sách, pháp luật. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành giải quyết những tồn tại hạn chế như đã nêu trong báo cáo; rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất