3 cơ sở đại học Việt Nam nằm trong Bảng xếp hạng các trường đại học khu vực châu Á 2021

Tiếp tục duy trì vị thế đứng đầu Việt Nam trong năm thứ hai tham gia Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của THE năm 2021, với tổng số điểm cao nhất trong số ba cơ sở giáo dục đại học Việt Nam (26,9–29,6), Đại học Quốc gia Hà Nội còn có điểm cao nhất về 4/5 tiêu chí xếp hạng (Giảng dạy, Nghiên cứu, Báo cáo khoa học được trích dẫn và Triển vọng quốc tế), trong khi đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có điểm cao nhất về tiêu chí “Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ”.

Để thực hiện và công bố Bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, Times Higher Education đã sử dụng bộ tiêu chí gồm 13 chỉ số thuộc 5 nhóm Giảng dạy (30%), Nghiên cứu (30%), Chỉ số trích dẫn (30%), Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ (7,5%), Triển vọng quốc tế (7,5%). Với cách đánh giá như vậy, những cơ sở giáo dục đại học không phải là đại học nghiên cứu hoặc không mạnh về nghiên cứu khó có thể có mặt trong Bảng xếp hạng này. 

Năm 2021, có 551 cơ sở giáo dục thuộc 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á được THE xếp hạng, trong khi năm 2020 chỉ có 500 trường. Top 5 đại học đứng đầu bảng xếp hạng năm 2021 là: Đại học Thanh Hoa (Tsinghua - Trung Quốc), Đại học Bắc Kinh (Peking - Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Hồng Kông và Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore.

Trong khu vực Đông Nam Á, Singpore có 2 trường tham gia xếp hạng nhưng đều ở vị trí top đầu bảng xếp hạng. Thái Lan có 17 trường trong Bảng xếp hạng, tăng 1 so với năm 2020. Malaysia cũng có thêm 2 trường đại học được xếp hạng trong năm nay, nâng tổng số lên 15 trường đại học có tên trong Bảng xếp hạng, trong đó, Đại học Malaya đứng đầu ở Malaysia với thứ hạng 49 ở châu Á. Indonesia có 9 trường được xếp hạng, tăng 3 trường so với năm 2020. Philippines có 2 trường tham gia xếp hạng, trong đó Đại học Philippines đứng đầu ở Philippines và đứng thứ 84 ở châu Á./.

Phản hồi

Các tin khác