Cựu chiến binh gương mẫu làm theo gương Bác Hồ

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương với quân hàm Thiếu úy, cựu chiến binh Ôn Cát Thành (xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, hăng say lao động sản xuất với quyết tâm thoát nghèo. Năm 2012, ông được bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Ninh Lai.

Ông Ôn Cát Thành cho biết, thực hiện Nghị quyết 73-NQ/TU ngày 10/12/2018, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh và xuất phát từ ý tưởng giúp những cặp vợ chồng trẻ làm nghề tự do, nông nghiệp, công nhân có con nhỏ nhưng thiếu người trông nom, ông đã quyết định thành lập Nhà trẻ Sen Việt.

Tháng 5/2019, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của huyện, xã, ông triển khai mô hình Nhà trẻ Sen Việt, nhận chăm sóc các cháu từ 3 - 36 tháng tuổi, thời gian từ 7 giờ sáng đến 17 giờ các ngày trong tuần. Nhà trẻ có diện tích hơn 250m2, gồm 2 phòng học, sân chơi, bếp ăn bán trú với tổng kinh phí đầu tư 280 triệu đồng. Ban đầu, nhà trẻ chỉ có 8 cháu, đến nay đã có 22 cháu, với 3 cô giáo giảng dạy, mức đóng góp từ 450 - 550 nghìn đồng/cháu. Lớp học có sân chơi bảo đảm các điều kiện để trẻ phát triển nên các bậc phụ huynh rất yên tâm khi gửi con ở đây.

Giờ vui chơi của trẻ tại Nhà trẻ Sen Việt. Ảnh: https://baotuyenquang.com.vn

Ngoài ra, bản thân gia đình ông đã tích tụ mua đất soi bãi (đất manh mún không tiện sử dụng và canh tác của 41 hộ) trên địa bàn xã với diện tích 3,5ha đê canh tác trồng cây nghệ, cho thu nhập bình quân 60 triệu đồng/người/năm. Mô hình này cũng được một số đồng chí CCB và nhân dân trong xã áp dụng làm theo, đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. "Bên cạnh công tác hội, bản thân tôi còn tích cực tranh thủ thời gian nghiên cứu, học hỏi nghề thuốc Nam để chữa bệnh cho nhân dân trong vùng" - ông tâm sự.

Đặc biệt, thể hiện rõ nét nhất trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, trên lĩnh vực kinh tế, nhiều mô hình như: "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; "Vận động hội viên góp quỹ xoay vòng giúp nhau phát triển kinh tể”; “Quỹ Đồng đội” đã góp phần giúp đỡ nhiều hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Nhờ ổn định về kinh tế, đời sống, hội viên có thêm điều kiện, cơ hội để tham gịa các hoạt động xã hội, từ thiện, làm phong phú hơn cuộc sống chung của cộng đồng như tham gia nhiều mô hình: "Đoạn đường CCB tự quản thắp sáng đường quê"; "Tuyến đường văn minh đô thị”; "Tổ tự quản bảo vệ môi trường”; “Thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên đồng ruộng", "Đường hoa” đã huy động được sự tham gia mạnh mẽ của lực lượng CCB, cựu quân nhân và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn nét đẹp văn hóa...

Với vai trò là Chủ tịch Hội CCB xã, ông Thành luôn đề cao trí tuệ tập thể, phát huy cao độ trách nhiệm cá nhân, tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền nhiều giải pháp thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ của Hội CCB và địa phương. Ông thường xuyên lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của cán bộ, hội viên trong công tác xây dựng Hội và quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên. Ông Thành khoe, Hội có 208 gia đình hội viên, có 169 gia đình hội viên có mức sống khá trở lên, có 29 mô hình làm kinh tế giỏi đạt doanh thu từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, điển hình như CCB Trần Đức Oanh, Nguyễn Văn Quang, Chi hội Hợp Thịnh; Nguyễn Xuân Dương, Chi hội Ấm Mới… Ông Trần Đức Oanh, Chi hội trưởng Chi hội CCB Hợp Thịnh cho hay: “Hội CCB xã Ninh Lai lớn mạnh qua từng năm là nhờ có Chủ tịch Hội CCB Ôn Cát Thành dày công xây dựng. Gia đình hội viên có việc gì hay gặp khó khăn gì trong cuộc sống là Chủ tịch đến hỏi thăm, chia sẻ ngay. Chính sự nhiệt thành này hội viên luôn tin tưởng và góp sức xây dựng hội”.

Bên cạnh việc giúp hội viên phát triển kinh tế, với vai trò là Chủ tịch Hội CCB xã, ông Thành đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Ninh Lai đẩy mạnh phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu gắn với thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, phong trào của Hội. Nổi bật là phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông Thành đã làm tốt công tác “Dân vận khéo” kết nối sức mạnh của tập thể CCB trong xã, chỉ trong 6 năm (2014 - 2020), hội viên CCB đã góp sức cùng Nhân dân xây dựng được 60 km đường bê tông, xây dựng 20/20 nhà văn hóa thôn. Ngoài mức đóng góp chung theo quy định, các chi hội CCB đã tự nguyện ủng hộ gần 50 triệu đồng mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn. Năm 2019, hội viên CCB là lực lượng nòng cốt đảm nhận 7 tổ vận động Nhân dân xây dựng đường điện thắp sáng đường quê, 17 đoạn đường tự quản... Những đóng góp thiết thực của CCB đã góp phần đưa xã Ninh Lai đạt xã NTM năm 2016 và giữ vững các tiêu chí NTM những năm vừa qua.

Thông qua đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05, Hội CCB xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội địa phương vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia xây dựng 52,8 km đường bê tông, nạo vết kênh mương 13,9 km, xây dựng 20 nhà văn hóa thôn. Ngoài phần đóng góp, Hội CCB xã phát động xây dựng công trình chào mừng Đại hội CCB các cấp lần thứ VI, trị giá 29.500.000 đồng. Ngoài ra, Hội CCB xã đã vận động hội viên trên toàn xã góp tiền mua trang thiết bị nhà văn hóa thôn gồm: 6 tượng bác, 8 bục phát biểu, 10 bộ bàn ghế và 15 băng rôn, khẩu hiệu khác, trị giá trên 60 triệu đồng, tiêu biểu chi hội CCB thôn Hợp Hòa xây tặng cho thôn sân khấu ngoài trời trị giá trên 20 triệu đồng, hàng năm tham gia củng cố tôn tạo nghĩa trang, nhà bia liệt sỹ, nhà tưởng niệm liệt sỹ.

Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân và được sự giúp đỡ, ủng hộ tận tình của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của xã và các đồng chí, đồng nghiệp cùng với sự thấm nhuần, tích cực tu dưỡng, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các chuyên đề hàng năm nên từ năm 2016 đến nay, CCB Ôn Cát Thành luôn là đảng viên đủ tư cách, cán bộ liên tục 5 năm đạt tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng Hội CCB xã Ninh Lai luôn trong sạch, vững mạnh, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân yêu mến.

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2016 đến 2019 Chủ tịch Hội CCB xã Ninh Lai Ôn Cát Thành được UBND và Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tuyên Quang, Huyện ủy, UBND huyện Sơn Dương, Đảng ủy xã Ninh Lai tặng 02 Bằng khen và 04 Giấy khen./.

Phản hồi

Các tin khác