Hà Giang: Tạo bứt phá trong phát triển du lịch

Những năm gần đây, rất nhiều du khách tìm đến Hà Giang với mong muốn chiêm ngưỡng, khám phá những vẻ đẹp độc đáo của nơi này như Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn, Dinh thự Vua Mèo, Cột cờ Lũng Cú, Phố Cổ Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng… Năm 2020 đánh dấu quá trình tăng trưởng vượt bậc của Du lịch Hà Giang trong khi du lịch các vùng miền khác gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, đặc biệt mới đây, Hà Giang được đánh giá là top 10 điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam do CNN bình chọn do có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, giàu truyền thống văn hóa, an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID – 19 và là nơi nằm top 20 điểm du lịch khám phá tốt nhất trên trang hostelworld.com.

Nhiều điểm du lịch đẹp thu hút sự yêu thích của du khách khi đến với Hà Giang

Nhiều du khách thích thú bởi thiên nhiên tươi đẹp của Hà Giang. Ảnh: du lịch Hà Giang

Năm 2020, lượng khách đến tỉnh đạt trên 1,5 triệu lượt người, đạt doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng từ hoạt động du lịch, góp phần quan trọng trong việc củng cố vị trí chiến lược của tỉnh đối với các tỉnh, thành trong cả nước, thu hút nhiều nhà đầu tư đến Hà Giang, góp phần tạo sinh kế cho người dân vươn lên xóa nghèo.

Tỉnh đã đẩy mạnh phát triển các làng văn hóa du lịch cộng đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Từ đó, người dân cũng đã có có ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, tài nguyên du lịch, chỉnh trang khuôn viên, nhà ở, vệ sinh môi trường sạch sẽ; các làng nghề truyền thống được khôi phục và bảo tồn, cảnh quan môi trường tự nhiên được cải thiện.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID- 19, năm qua, Hà Giang cố gắng biến thách thức làm cơ hội phát triển, chú trọng xúc tiến quảng bá du lịch nhằm vào vào thị trường khách nội địa, xây dựng thương hiệu điểm đến an toàn cho du khách, xây dựng các chương trình kích cầu du lịch. Hà Giang cũng đã xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn, trải đều 4 mùa trong năm. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch đưa khách du lịch tới Hà Giang. Và quan trọng nhất, trong phát triển, Hà Giang vẫn giữ vững mục tiêu quan trọng là gìn giữ bảo vệ tài nguyên, môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm yếu, tồn tại cần phải khắc phục: công tác đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nhân lực thiếu và chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, sản phẩm dịch vụ chưa phong phú, đa dạng, thiếu các trung tâm vui chơi giải trí, dịch vụ cơ sở lưu trú cho khách trung và cao cấp…

Nhiều điểm du lịch đẹp thu hút sự yêu thích của du khách khi đến với Hà Giang

Du khách tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc Lô Lô ở Mèo Vạc. Ảnh: hagiang.gov.vn

Để du lịch Hà Giang tiếp tục phát triển, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 về phát triển du lịch, ngay từ đầu năm nay, ngành Du lịch tỉnh Hà Giang đã tổ chức chương trình đón những vị khách đầu tiên đến Hà Giang, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch phong phú, mang đậm bản sắc các dân tộc địa phương; duy trì và khôi phục các lễ hội độc đáo của người dân bản địa như Hội Lồng Tồng của người Tày; Hội Gầu Tào của người Mông; Hội Khèn Mông; chợ tình Khâu Vai; Hội Khu Cù Tê của người La Chí; hội đua thuyền; hội Nhảy lửa. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tranh thủ sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, Tổng Công ty viễn thông Mobifone, tổ chức ký kết biên bản hợp tác về phát triển du lịch và chuyển đổi số. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ số vào hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch.

Không chỉ chú trọng ở các địa danh do thiên nhiên ưu đãi, Hà Giang cũng đã và đang xây dựng hình ảnh Hà Giang ngày càng đẹp hơn với mùa xuân rực rỡ với sắc hoa khắp các rẻo cao, trên những sườn đồi đá xám, hè về với ruộng bậc thang sóng sánh mùa nước đổ, mùa thu với sắc vàng cũng những thửa lúa bậc thang, biển mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì và mùa đông lãng mạn với bạt ngàn tam giác mạch...

Theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, với mục tiêu đến năm 2025 Hà Giang sẽ thu hút 3 triệu lượt khách du lịch, tỉnh đang tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy ngành du lịch phát triển; chú trọng bảo tồn, khôi phục, phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông và tích cực nhân rộng trong đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và phát triển văn hóa đặc trưng của các dân tộc; tập trung xây dựng các làng văn hóa đặc trưng các dân tộc theo thứ tự ưu tiên vào các vùng trọng điểm; huy động nguồn lực phục vụ công tác trùng tu, bảo tồn di sản; tiếp tục phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo dựa trên tiềm năng di sản văn hóa…/. 

Phản hồi

Các tin khác