Nghệ An tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư từ châu Âu

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Báo Nghệ An)

Nhằm chuẩn bị cho nhiệm kỳ công tác mới tại châu Âu, chiều 20/4, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo và Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhiệt liệt chào mừng đoàn Đại sứ đã đến khảo sát và làm việc tại địa phương, đồng thời thông tin với đoàn một số nét chính về đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, Nghệ An là tỉnh giàu tiềm năng và dân số đông, rất cần các nguồn lực để đầu tư phát triển. Thời gian qua, mặc dù cố gắng trong thu hút đầu tư nhưng kết quả còn khiêm tốn. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Nghệ An mong muốn các Đại sứ là cầu nối để giới thiệu Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, với các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế để tỉnh có cơ hội được tiếp cận với nhà đầu tư mới.

Thay mặt đoàn Đại sứ Việt Nam tại EU, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã trao đổi, thông tin với lãnh đạo tỉnh một số yêu cầu, nhiệm vụ chính của đoàn Đại sứ sắp tới tại EU. Trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bên cạnh nhiệm vụ ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế có vai trò rất quan trọng, tranh thủ nguồn lực để phát triển đất nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, để hợp tác hiệu quả với EU, tỉnh Nghệ An cần có kế hoạch, lộ trình hợp tác cụ thể để đoàn nắm bắt và giới thiệu với phía bạn, đặc biệt là định hướng chiến lược phát triển của tỉnh; ưu tiên trọng tâm đầu tư trong những năm tới (trên từng lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, du lịch sinh thái hay bảo vệ môi trường…). Tuy nhiên, với những tiềm năng của tỉnh, Nghệ An nên tập trung vào lĩnh vực thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.. 

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cũng cho biết, EU gồm 27 thành viên, có trình độ phát triển cao. Tại ASEAN, chỉ Việt Nam và Singapo có Hiệp định với châu Âu nhưng khả năng đàm phán rất khó khăn. Trong nhiệm kỳ công tác này, Quốc hội và Chính phủ đặt yêu cầu rất cao với các Đại sứ khi ra nước ngoài công tác, phải xem ngoại giao kinh tế là trọng tâm ưu tiên để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa các nước vào Việt Nam./.

 

 

 

go top

Phản hồi

Các tin khác