Xứng đáng là người cán bộ Kiểm tra giàu uy tín của Đảng

Đồng chí Nguyễn Thanh Trung là người đồng bào dân tộc Cadong. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, đồng chí trở về quê hương ở xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My làm việc. Từ một cán bộ Tài chính- Kế toán UBND xã Trà Ka, đồng chí đã trưởng thành trong công tác được phân công làm Phó Chủ tịch UBND xã, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Bắc Trà My. Đến tháng 3/2015, đồng chí được bầu làm Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy; từ tháng 7/2015 đến nay là Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bắc Trà My.

Đồng chí Nguyễn Thanh Trung.

Đồng chí Nguyễn Thanh Trung.

Từ khi được bầu làm Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy và sau đó là Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bắc Trà My, đồng chí Nguyễn Thanh Trung đã cùng tập thể UBKT Huyện uỷ nói riêng và Ban Thường vụ Huyện uỷ Bắc Trà My nói chung đã tập trung lãnh chỉ đạo, đưa ra nhiều sáng kiến, góp phần từng bước đổi mới nội dung, phương thức công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tại địa phương; đồng thời qua đó nâng cao uy tín của công tác Kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, góp phần tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Trung cho biết, Bắc Trà My là huyện miền núi có nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam. Toàn huyện có 12 xã và 1 thị trấn; dân số hơn 45 nghìn người (trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 50% dân số).

Đảng bộ huyện có hơn 2.500 đảng viên sinh hoạt ở 49 tổ chức cơ sở đảng. Những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Bắc Trà My vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, nhất là do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ văn hóa, nhận thức không đồng đều; địa bàn rộng, chia cắt; tình hình cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng vi phạm kỷ luật nhiều; một số cấp ủy cơ sở và bộ phận đảng viên chưa nhận thức đầy đủ về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; cán bộ kiểm tra ở các đảng ủy cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm lại thường xuyên thay đổi nên thiếu kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng bộ.

Trước khó khăn trên, đồng chí đã cùng tập thể UBKT Huyện ủy tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy có nhiều biện pháp giải quyết những tồn tại, hạn chế; phát huy các sáng kiến, kinh nghiệm qua thực tiễn công tác để đưa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện ngày càng thiết thực, đi vào đời sống.

Thống kê của Ban Thường vụ Huyện uỷ Bắc Trà My, từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, toàn huỵện đã tiến hành kiểm tra 103 tổ chức đảng, 203 đảng viên; giám sát 128 tổ chức đảng, 218 đảng viên; UBKT các cấp kiểm tra 24 tổ chức đảng, 51 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 80 tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; giám sát 37 tổ chức đảng, 41 đảng viên; kiểm tra 31 tổ chức đảng về thu, chi ngân sách và thu, nộp, quản lý, sử dụng đảng phí... Qua kiểm tra, giám sát, các cấp có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng và 66 đảng viên. Thời gian qua, không có trường hợp nào khiếu nại kỷ luật đảng.

Nói thêm về những kết quả đã đạt được của bản thân và tập thể đơn vị, đồng chí Nguyễn Thanh Trung cho rằng, do đặc thù của Bắc Trà My là huyện miền núi, lĩnh vực công tác quản lý, bảo vệ rừng hết sức quan trọng, nhạy cảm nên hằng năm, Huyện uỷ luôn chú trọng tiến hành kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, hạn chế khuyết điểm, vi phạm.

UBKT Huyện ủy đã chủ động nắm tình hình, phát hiện, tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm nhiều tổ chức đảng và đảng viên là người đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, bảo vệ rừng; qua kiểm tra kết luận, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương, đơn vị còn buông lỏng, chính quyền chưa đưa ra các giải pháp để kiểm tra, kiểm soát và xử lý, ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ trái phép… Từ những khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên, các cấp có thẩm quyền đã xem xét, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng.

Từ thực tiễn công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của địa phương, Huyện ủy Bắc Trà My đã ban hành Nghị quyết số 11, ngày 17-6-2020 về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện, giai đoạn 2020-2025”. Trong đó, đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, nhất là giao UBKT các cấp tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm về công tác quản lý, bảo vệ rừng; chú trọng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Đây là Nghị quyết giúp UBKT và cán bộ kiểm tra làm cơ sở căn cứ, chủ động, mạnh dạn hơn trong việc kiểm tra, giám sát, đặc biệt là dễ “vào cuộc” kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

“Nếu chỉ có những chủ trương và tăng cường các kế hoạch kiểm tra, giám sát thì vẫn chưa đảm bảo đạt kết quả như vừa qua. Bởi mọi việc thành công hay thất bại còn có vai trò rất quan trọng của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những cán bộ lãnh chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát đối với từng vụ việc. Vì thế, bản thân tôi và nhiều đồng chí khác trong cơ quan UBKT Huyện uỷ luôn chủ động nghiên cứu, nắm kỹ các văn bản của Đảng liên quan đến công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng. Đồng thời, phải thường xuyên sâu sát cơ sở, không chỉ thông qua dự các cuộc họp của cấp ủy, chi bộ, mà trực tiếp xuống dân cư nghe ngóng nhiều nguồn thông tin để phân tích, chắt lọc, phát hiện những vấn đề, vụ việc nổi cộm, bức xúc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trên cơ sở đó, tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm, đột xuất, nội dung có trọng tâm, trọng điểm, mở rộng những lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm”- đồng chí Nguyễn Thanh Trung chia sẻ.

Ngoài nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ các xã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thúc kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, hằng quý, đồng chí trực tiếp về sinh hoạt chi bộ thôn, kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc ngay tại cơ sở, giúp  bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời với đó, trong vai trò là đại biểu HĐND huyện đứng điểm tại xã Trà Giác, đồng chí cũng thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ ý kiến của cử tri và Nhân dân; qua đó, kiến nghị, đề xuất giải pháp, giải quyết nhiều vụ việc hợp lòng dân, tạo được niềm tin yêu của nhân dân.

Ghi nhận những đóng góp của đồng chí, nhiều năm liên tục đồng chí Nguyễn Thanh Trung đã được các cấp khen thưởng: Đảng viên xuất sắc, chiến sĩ thi đua cơ sở, được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen. Đồng thời, tập thể UBKT do đồng chí lãnh đạo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Chủ tịch UBND tỉnh, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen.

Với 41 tuổi đời, 17 năm tuổi Đảng, bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết với nghề của mình, tin rằng trong thời gian tới đồng chí Nguyễn Thanh Trung sẽ tiếp tục có thêm nhiều nỗ lực, đóng góp cho ngành Kiểm tra Đảng tại huyện Bắc Trà My, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh./. 

Phản hồi

Các tin khác