Đề xuất đưa việc đảm bảo an ninh nguồn nước vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Chất lượng nguồn nước tại Việt Nam ngày càng suy giảm. (Ảnh minh họa. Nguồn: BL)

Chất lượng nguồn nước tại Việt Nam ngày càng suy giảm. (Ảnh minh họa: Bích Liên)

Thông tin trên được bà Lê Thị Việt Hoa, Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết tại hội thảo “An ninh nước vì sự phát triển bền vững của Việt Nam” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội phối hợp tổ chức vào ngày 28/10 tại Hà Nội.

Theo bà Lê Thị Việt Hoa, nguồn nước của Việt Nam phân bố không cân đối giữa các vùng, các lưu vực sông. Nhu cầu nước gia tăng trong khi nguồn nước đang tiếp tục bị suy giảm, đặc biệt là trong mùa khô. Hiện nay, một số lưu vực sông đã bị khai thác quá mức, nhất là trong mùa khô, cạnh tranh, mâu thuẫn trong sử dụng nước ngày càng tăng. Dự báo tình trạng khan hiếm nước, thiếu nước sẽ còn tăng mạnh so với hiện nay và hầu hết các lưu vực sông của Việt Nam đều ở trong trạng thái căng thẳng về sử dụng nước.

Cùng với đó, trong bối cảnh hiện nay các tỉnh miền Trung đã và đang gánh chịu hậu quả vô cùng lớn của bão, lũ, lụt, sạt lở đất, nguồn nước Việt Nam trong tình trạng nhiều khu vực bị ô nhiễm nặng nề, lưu lượng không đều trong các năm...

Bởi vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước là loại an ninh đặc biệt, tác động đến sự phát triển bền vững của đất nước. Do đó, cần kiến nghị đưa việc đảm bảo an ninh nguồn nước là một lĩnh vực an ninh phi truyền thống vào trong Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch toàn khóa XIII cũng như trong các văn kiện Đại hội của các địa phương.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Việt Hoa cũng đề xuất, cần quy định đầy đủ, rõ ràng về quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước, của các Bộ, ngành có quản lý sử dụng tài nguyên nước và chính quyền địa phương các cấp. Phân định rõ giữa quản lý nguồn nước và quản lý hoạt động khai thác, sử dụng trong các lưu vực sông, tránh chồng chéo...

Để góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lấy ý kiến đóng góp của người dân và các đơn vị trực thuộc Bộ về lĩnh vực tài nguyên môi trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến kiến nghị bổ sung nội dung nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức bộ máy quản lý tài nguyên nước; hoàn thiện các quy hoạch quốc gia về tài nguyên nước, lưu vực sông và vấn đề về đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia…/.

 

Phản hồi

Các tin khác