Bình Xuyên lập danh dách cử tri, bảo đảm quyền bầu cử của công dân
12

Ảnh minh họa (Nguồn: K.T)

Theo quy định, công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; trừ những người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự. Danh sách cử tri do UBND xã lập theo khu vực bỏ phiếu. Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi thường trú hoặc tạm trú.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, công tác rà soát, lập danh sách cử tri gặp khó khăn do biến động về dân cư đến và đi; việc đăng ký hộ khẩu thường trú và tạm trú của bộ phận người dân đi làm ăn xa, công nhân trong các khu, cụm công nghiệp, học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề… chưa thực sự nghiêm túc.

Để bảo đảm việc lập danh sách cử tri đúng theo tình hình thực tế, căn cứ hướng dẫn của Ủy ban bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử huyện Bình Xuyên đã tổ chức các lớp tập huấn về việc lập và niêm yết danh sách cử tri; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách cử tri đảm bảo chính xác, đúng tiến độ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cử tri nhận thức được quyền và nghĩa vụ của mình trong công tác bầu cử, chủ động liên hệ với địa phương đăng ký nơi bầu cử.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Cường, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Bình Xuyên cho biết: Với hàng nghìn doanh nghiệp, cùng với một số đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, huyện Bình Xuyên có số lượng dân số cơ học khá lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tính chính xác của danh sách cử tri. Để bảo đảm quyền bầu cử của công dân, trên cơ sở các văn bản của Trung ương, của tỉnh, Ủy ban Bầu cử huyện Bình Xuyên đã ban hành hướng dẫn cụ thể về việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Theo đó, với các cử tri cư trú tại huyện, Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn lập danh sách theo quy định. Còn với cử tri là công nhân, người lao động từ nơi khác đến làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đến tận nơi cử tri tạm trú để tuyên truyền và nắm bắt tâm tư nguyện vọng về nơi bỏ phiếu của họ. Cán bộ lập danh sách cử tri ở các xã, thị trấn chủ động liên lạc với các hộ dân có hộ khẩu thường trú ở huyện nhưng đi nơi khác sinh sống, làm việc để cử tri đăng ký nơi bầu cử.

Huyện chỉ đạo 13/13 xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc rà soát, lập danh sách cử tri theo từng gia đình, từng ngõ, từng khu dân cư để tránh sai sót, nhầm lẫn; nêu cao tính chủ động của đội ngũ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trong việc rà soát, lập danh sách cử tri và chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng về nơi bỏ phiếu của cả đối tượng tạm trú và thường trú để hạn chế tối đa danh sách cử tri ảo, bảo đảm tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt kết quả cao nhất. Riêng đối với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn như: Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng Thiết Giáp, Sư đoàn 304, Ủy ban bầu cử huyện Bình Xuyên đã thành lập khu vực bỏ phiếu riêng và yêu cầu Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các đơn vị này để lập danh sách và lấy ý kiến cử tri về nguyện vọng nơi bỏ phiếu.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, đến nay, 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử huyện, Bình Xuyên dự kiến có hơn 94.000 cử tri tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất