Quảng Nam: Ngư dân hướng về “Ngày hội toàn dân”


Đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã Bình Minh nói về công tác tuyên truyền, vận động ngư dân đi bầu cử đông đủ, đúng thời gian quy định.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã Bình Minh, ngay sau khi tiếp nhận các chỉ đạo của cấp trên về công tác chuẩn bị và tổ chức thành công ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 23/5 tới đây, liên tục trong thời gian qua, cùng với việc nỗ lực tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn phục vụ bầu cử, như: thành lập Uỷ ban bầu cử (UBBC), các tổ bầu cử; phân chia khu vực bỏ phiếu và chỉ đạo lập danh sách cử tri; tổ chức các Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử, Hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này; phân bổ và niêm yết danh sách những người ứng cử; tập trung thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử; triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội; xử lý những vụ việc nổi cộm, giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, kinh phí phục vụ bầu cử…đến nay, xã Bình Minh đã tuyên truyền và phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Minh vận động 100% ngư dân cam kết đi bỏ phiếu bầu cử đúng thời gian quy định.

“Riêng trong việc tuyên truyền, vận động và yêu cầu ngư dân thực hiện cam kết đi bầu cử đủ, đúng thời gian luôn được cấp từ uỷ xã đến thôn quan tâm, thực hiện thường xuyên. Đặc thù của ngư dân là thường xuyên đi biển, đồng thời hiện nay cũng đang là mùa biển chính vụ nên không phải lúc nào đến nhà cũng gặp được các ngư dân. Do vậy, cán bộ làm công tác tuyên truyền bầu cử phải bám sát cơ sở, sát dân; bất kể đêm hôm hay ban ngày, nếu ngư dân về đến nhà là cán bộ cũng có mặt để tuyên truyền, vận động, giúp bà con hiểu để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình, đồng thời qua đó nắm rõ lý lịch, trình độ chuyên môn của từng ứng cử viên để bầu cử đạt chất lượng”- đồng chí Nguyễn Thị Hoa chia sẻ thêm.

Tại thôn Tân An (xã Bình Minh), khi chúng tôi tìm đến cũng là lúc các thành viên của tổ bầu cử trong thôn đang tất bật công tác trang trí khu vực bỏ phiếu.

Ông Đặng Văn Tạo, Trưởng thôn Tân An cho hay, trên địa bàn thôn có 1.856 cử tri sẽ đi bầu cử lần này. Trong đó, riêng ngư dân có hơn 600 cử tri. Các cử tri này đồng thời cũng là lực lượng lao động chính trong gia đình và thường xuyên đi biển nên khả năng vắng, không về kịp để tham gia bầu cử đúng thời gian quy định. “Vì thế, các thành viên trong Chi bộ và Ban Nhân dân thôn cùng các ngành đoàn thể như phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh thời qua luôn phát huy vai trò, trách nhiệm và gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như kiên trì gặp gỡ, tuyên truyền để các ngư dân biết để thực hiện tốt nghĩa vụ và quyền công dân của mình trong ngày diễn ra bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp sắp tới. Đặc biệt, cả 3 tổ bầu cử của thôn (tổ 1, tổ 2 và tổ 3) phối hợp với xã và Đồn Biên phòng Bình Minh đến tận nhà vận động 100% ngư dân ký cam kết sắp xếp thời gian, bố trí công việc đi biển hợp lý để ở nhà tham gia bầu cử đầy đủ vào ngày chủ nhật, 23/5 tới đây”- ông Đặng Văn Tạo cho biết.


Ông Đặng Văn Tạo, Trưởng thôn Tân An cho biết về công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Tân An.

Trong khi đó, theo anh Nguyễn Văn Đức (33 tuổi), trú tại tổ dân cư số 8 thôn Tân An (xã Bình Minh) cho hay, anh cùng 6 hộ khác chung một tàu khai thác mực, thường xuyên khai thác trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Qua tuyên truyền vận động của thôn và xã cũng như Đồn Biên phòng Bình Minh, anh và lao động trên tàu vừa từ biển về nhà để chờ đến ngày 23/5 sẽ đi bầu cử.

Cũng cùng suy nghĩ như anh Đức, ngư dân Trần Công Đông (sinh năm 1981), trú tổ dân cư số 4, thôn Tân An (xã Bình Minh) bày tỏ: “Bản thân tôi đã 3 lần trực tiếp cầm lá phiếu để đi bầu cử rồi. Vì thế, lần này tôi cũng quyết tâm không đi biển mà phải ở nhà trong ngày chủ nhật 23/5 tới để tham gia bầu cử.

Theo đại diện Đồn Biên phòng Bình Minh (xã Bình Minh), từ nhiều tháng qua, Đồn đã có kế hoạch tuyên truyền bầu cử đến từng ngư dân. Anh em trong Đồn mỗi ngày đều đến gặp gỡ các hộ đi biển để vận động bà con không đi biển trong ngày chủ nhật 23/5/2021 mà nhà đi bầu cử đúng thời gian quy định. Không chỉ vận động bằng lời nói, mà Đồn biên phòng còn phát các tài liệu, tờ rơi với nội dung về thời gian bầu cử, các quyền của cử tri, danh sách các ứng cử viên…. Đến nay, 100% hộ ngư dân đã ký cam kết không đi biển trong ngày 23/5 để ở nhà đi bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình./.

Phản hồi

Các tin khác