Đến năm 2025 cơ bản đưa Nhà Bè từ huyện thành quận
Đồng chí Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ngày 17/7, UBND huyện Nhà Bè tổ chức Hội nghị Phát triển kinh tế đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè, với sự tham gia của Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, các chuyên gia, nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước.

Mục đích của hội nghị nhằm giới thiệu những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển huyện Nhà Bè trong thời gian tới, kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực then chốt nhằm thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra là: Đến năm 2025 cơ bản đưa Nhà Bè trở thành một quận Nhà Bè.

Báo cáo những điểm nhấn về kinh tế xã hội, tiềm năng lợi thế của huyện, đại diện lãnh đạo huyện Nhà Bè cho biết, giai đoạn 2016-2020, huyện Nhà Bè đã có một sự chuyển đổi ấn tượng với tốc độ tăng trưởng đạt 12,14%. Trong đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Hiện nay, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch xã Hiệp Phước với quy mô 3.800 ha trở thành một khu đô thị - cảng ở phía Nam TP. Nhiều khu đô thị hiện đại đã hình thành sẽ là khu đô thị kiểu mẫu của TP, như khu đô thị mới Nhơn Đức - Nhà Bè quy mô 350 ha với các mô hình đô thị hiện đại gồm nhiều cây xanh, mặt nước và không gian công cộng.

Những công trình giao thông trọng điểm đã và đang trong giai đoạn triển khai như: Công trình hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ: kết nối Nhà Bè với trung tâm quận 7, quận 4 và quận 1; cao tốc Bến Lức-Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ và các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, khu đô thị Cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông cùng với tuyến metro số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.

Khu công nghiệp - cảng biển lớn nhất TP gồm các cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm cảng container quốc tế SPCT; Tân cảng Hiệp Phước; Cảng quốc tế Long An và khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 43.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững.

Nhà Bè được biết đến là thị trường mới mẻ, thu hút các nhà đầu tư bởi quỹ đất còn tương đối lớn, cơ sở hạ tầng được đầu tư quy mô, điều kiện sinh thái lý tưởng với nhiều mảng xanh, hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt, khí hậu ôn hòa, là lựa chọn hoàn hảo để khởi đầu một cuộc sống dài lâu và thịnh vượng.

Tại hội thảo, các đại biểu trình bày một số tham luận như: Nguồn lực và cơ hội đầu tư phát triển kinh tế đô thị dịch vụ cảng, logistic cho Nhà Bè và vùng kinh tế phía nam TP Hồ Chí Minh; Giải pháp tạo nguồn vốn để đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho huyện Nhà Bè; Nhà Bè – Thành phố vườn của tương lai; Tầm nhìn và cơ hội cho huyện Nhà Bè phát triển kinh tế trong thời đại công nghệ cao; Chiến lược pháp lý và chính sách phát triển khu đô thị huyện Nhà Bè; Ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Nhà Bè – tiềm năng phát triển trung tâm cung cấp rau sạch cho TP Hồ Chí Minh…

Về phát triển đô thị, đồng chí Hoàng Tùng, Phó Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch huyện Nhà Bè phân tích, “Với quỹ đất rộng lớn Nhà Bè có nhiều cơ hội để phát triển đô thị đồng bộ được quy hoạch bài. Thực tế, Nhà Bè là quận 7 trước đây. So sánh cách đây 20 năm, năm 1994 chúng ta đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Phú Mỹ Hưng, bộ máy không được khang trang như Nhà Bè hôm nay. Nhưng nếu có quy hoạch bài bản và có nhà đầu tư quyết liệt thì có cơ hội tương đối lớn thu hút nhà đầu tư phát triển dự án, đô thị lớn như:  Đường Nguyễn Văn Linh và khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, gắn đó là khu chế xuất Tân Thuận. Hiện nay, Nhà Bè có khu đô thị Phước Kiển và Hiệp Phước, chúng ta cũng đang có sự lặp lại giống hình ảnh quận 7 cách đây 20. Do đó, kỳ vọng với tiềm năng và thế mạnh của mình, sẽ tạo thành khu đô thị phát triển đồng bộ cho người dân Nhà Bè và TP Hồ Chí Minh trong tương lai.”

Đồng chí Hoàng Tùng mong muốn, để làm được việc đó, phải tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, tạo cầu nối chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó cần có sự kết nối đầy minh bạch và chân thành, cung cấp thông tin cùng nhau phát triển. Cùng với đó, cộng động doanh nghiệp cùng góp ý cho chính quyền địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, khu đô mới Nam TP được quy hoạch nhằm cung cấp cho TP và cư dân những tiện ích đa dạng về văn hóa, giáo dục và vui chơi giải trí; đồng thời kiến tạo cấu trúc đô thị hiện đại để khai thác và quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên đa dạng trong quá trình phát triển. Trong đó, huyện Nhà Bè có đầy đủ cơ hội và tiềm năng để hình thành một khu đô thị có những nét đặc trưng riêng, đó là đô thị gắn với mảng xanh và hệ thống sông nước.

Đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 được chọn là đại hội điểm của thành phố, đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, cũng đã đề ra một trong ba chương trình trọng điểm, đó là Chương trình Phát triển đô thị. Đây là một định hướng đúng đắn, phù hợp với tình hình phát triển chung hiện nay của TP cũng như huyện Nhà Bè, đồng thời cũng phù hợp với tiến trình chuyển đổi từ huyện thành quận theo ý kiến nhận định của đồng chí Bí thư Thành ủy.

“Quá trình lịch sử hình thành và phát triển, đô thị hóa luôn là quá trình tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo đó đô thị hóa gắn với phát triển bền vững luôn là đòi hỏi tất yếu đạt ra trong quá trình phát triển kinh tế hiện nay. Do đó trong quá trình thực hiện, chúng ta cần phải nhận thức một cách đúng đắn, khách quan, toàn diện và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để có kế hoạch tổ chức thực hiện hiệu quả nhất, sớm đưa huyện Nhà Bè trở thành quận trong một tương lai không xa”- Đồng chí Dương Anh Đức chia sẻ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Dương Thế Trung, Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè cho biết, cùng với xu hướng phát triển chung, tốc độ đô thị hóa tiếp tục diễn ra nhanh, dân số cơ học tăng; khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những vấn đề trên vừa mở ra các điều kiện mới để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để đầu tư phát triển huyện. Song cũng đặt ra nhiều thách thức trong lãnh đạo, quản lý. Bên cạnh đó, sự biến đổi khí hậu, nước biển dâng và yêu cầu hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật đòi hỏi ngày càng phải đáp ứng yêu cầu của sự phát triển cũng đặt ra những vấn đề cần phải được giải quyết hiệu quả. Đây là vấn đề khó cần phải tìm ra giải pháp trước mắt và lâu dài và bền vững. Để thực hiện được điều đó, đỏi hỏi các nhà quản lý cần phải lắng nghe với tinh thần cầu thị, quy tụ các ý kiến đóng góp từ nhân dân, doanh nghiệp; sự hiến kế, đề xuất các giải pháp từ các nhà khoa học, chuyên gia trong quá trình thực hiện để xây dựng huyện Nhà Bè phát triển đúng định hướng và mục tiêu đã đề ra.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Dương Thế Trung cám ơn những ý kiến góp ý, chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP; cùng các giải pháp đầy tâm huyết từ các nhà khoa học và các chuyên gia. Đồng thời cam kết, UBND huyện Nhà Bè sẽ tiếp thu ý kiến, chủ động phối hợp với Hội Doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức Hội nghị đối thoại, họp mặt với doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội./.

Phản hồi

Các tin khác