Phát huy vai trò trung tâm đoàn kết
MTTQ huyện phối hợp với các ngành, các cấp trong huyện vận động mạnh thường quân xây nhà cho người nghèo, tặng quà học sinh nghèo, các hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật trên địa bàn huyện (ảnh chụp năm 2020).

MTTQ huyện phối hợp với các ngành, các cấp trong huyện vận động mạnh thường quân xây nhà
cho người nghèo, tặng quà học sinh nghèo, các hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật trên địa bàn huyện.
(ảnh chụp năm 2020).

Theo đó, MTTQ từ huyện đến cơ sở tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động; đẩy mạnh tuyên truyền các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ và các tổ chức thành viên huyện phát động; tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, đoàn viên, hội viên và người dân về tính chất nguy hiểm, tác hại, giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. MTTQ huyện cũng đã phát huy tốt vai trò giám sát, các đơn vị thực hiện việc chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng.

Đặc biệt, MTTQ huyện đã phối hợp duy trì tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri; tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân. Cụ thể, MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức 167 cuộc cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri với hơn 8.079 cử tri dự. Tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Ngoài ra, MTTQ huyện còn phối hợp với chính quyền kịp thời kiện toàn 69 tổ hòa giải ở cơ sở với 455 thành viên, trong đó có 57 hòa giải viên là cán bộ Mặt trận; đến thời điểm này đã tham gia hòa giải 161 vụ, hòa giải thành 144 vụ, đạt 89,44 %.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gò Công Tây Dương Văn Siêng cho biết, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và thực hiện chương trình an sinh xã hội năm 2020, MTTQ huyện tổ chức phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và có kế hoạch phối hợp chia thành 2 đợt vận động trong năm: Một là xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; hai là vận động quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Kết quả vận động được hơn 4 tỷ đồng, trong đó: Quỹ Vì người nghèo 3 cấp giải ngân xây dựng 78 căn nhà, sửa chữa 2 căn nhà trị giá hơn 3 tỷ đồng; các tổ chức thành viên 3 cấp xây 17 căn nhà, sửa 3 căn nhà với kinh phí 894 triệu đồng. Cùng với đó là ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ hạn, mặn như: Tiếp nhận sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện cho nhân dân huyện Gò Công Tây tiền mặt và hàng hóa tổng trị giá trên 5,2 tỷ đồng; Quỹ Cứu trợ huyện hỗ trợ 1.380 kg gạo cho 69 hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do hạn, mặn.

Ngoài ra, thực hiện thư kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang về ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, MTTQ và Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện tiếp nhận trên 224 triệu đồng tiền mặt, quần áo, mì tôm và đã chuyển về MTTQ, CTĐ tỉnh trên 164 triệu đồng và 120 thùng mì tôm...

MTTQ các cấp huyện đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm, xây dựng huyện ngày càng phát triển. Từ những kết quả đạt được, năm 2020, MTTQ huyện được MTTQ tỉnh tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2020”. Đây là động lực quan trọng để MTTQ huyện tiếp tục gặt hái được những thành quả cao hơn trong năm 2021./.

Phản hồi

Các tin khác