Huyện Bát Xát Lào Cai) ưu tiên phát triển lâm nghiệp
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát về tình hình triển khai nhiệm vụ trọng tâm của huyện năm 2021.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan của tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Bát Xát Nguyễn Trung Triều cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, thời gian qua, Đảng bộ huyện Bát Xát đã tập trung lãnh đạo các cấp, ngành, tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm với quyết tâm cao nhất. Kết quả bước đầu là hoạt động của cấp ủy, chính quyền cơ sở chuyển biến tích cực, các cơ quan tham mưu cấp huyện có sự chủ động trong thực hiện nhiệm vụ; công tác cán bộ, kiểm tra, giám sát, nhiệm vụ tuyên truyền có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng cao.

Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát nêu một số đề xuất, kiến nghị, cụ thể như: Đề nghị chuyển tổ chức Đảng tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền trực thuộc Đảng bộ huyện; cho phép huyện chủ động sắp xếp lại số lượng người làm việc tại mỗi vị trí việc làm của công chức cấp xã; đề nghị tỉnh bổ sung tăng biên chế công chức cấp huyện.

Về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới: Đề nghị tỉnh ưu tiên vốn cho huyện phát triển vùng cây dược liệu, cây ăn quả nhiệt đới; nguồn lực cho các dự án sắp xếp dân cư. Về giáo dục, đề nghị tỉnh có chính sách đặc thù hỗ trợ ăn trưa cho học sinh tiểu học vùng cao tại các điểm trường.

Đối với lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, huyện đề nghị tỉnh dành nguồn lực đầu tư xứng đáng để đến năm 2025 xã Y Tý được công nhận là đô thị loại V và đưa Y Tý trở thành trung tâm du lịch mới của tỉnh. Bên cạnh đó là việc xây dựng các đề án xây dựng hạ tầng, quy hoạch phân khu, sử dụng quỹ đất, xây dựng các tiểu đô thị, hỗ trợ chính sách thu hút nguồn lực từ bên ngoài tỉnh vào địa bàn.

Tại buổi làm việc, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã tham gia nhiều ý kiến với huyện Bát Xát, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như khai thác thế mạnh du lịch; sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý biên giới; đào tạo nghề phục vụ các dự án sản xuất công nghiệp trên địa bàn; vấn đề quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản; quy hoạch phát triển đô thị; vấn đề đảm bảo an toàn trật tự xã hội và an ninh nông thôn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế mà huyện Bát Xát cần quan tâm, khắc phục: Tỷ lệ tăng GRDP còn chậm; mức tăng tỷ trọng sản xuất nông nghiệp trong cơ cấu nền kinh tế; tỷ lệ hộ nghèo cao; vấn đề tai nạn giao thông, số người nghiện ma túy đang cai nghiện tại cộng đồng...

Tuy nhiên, Bát Xát là địa phương giàu tiềm năng, nội lực, có đà để có thể “bùng nổ”, song điều quan trọng là huyện cần xác định mô hình phát triển ra sao để tận dụng điều kiện này. Bát Xát phải tạo ra sự khác biệt, tránh được các “vết xe” của đô thị khác như đầu tư mạnh, tăng trưởng nóng nhưng phát sinh các mặt hạn chế trong quản lý, nguồn đầu tư lớn nhưng mất cân đối, chênh lệch nghèo gia tăng mạnh, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nêu rõ, huyện Bát Xát cần điều chỉnh không gian phát triển, nhất là quy hoạch các khu kinh tế cửa khẩu trục Kim Thành - Bản Vược và các quy hoạch có tầm nhìn tới Cốc Mỳ, Trịnh Tường. Quy hoạch phải đảm bảo tầm nhìn xa, cho tương lai phát triển nhiều năm sau, như quy hoạch bệnh viện, trường học. Cùng với tỉnh, địa phương cần ưu tiên, lựa chọn các nhà đầu tư xứng tầm và sử dụng hợp lý nguồn lực này, nhất là trong khai thác thế mạnh dịch vụ du lịch, phát triển nông nghiệp, khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường cho rằng: Việc xây dựng các chương trình phát triển cần có sự đánh giá, tổng kết ưu, khuyết điểm để lựa chọn hướng phát triển hợp lý. Điển hình như huyện Bát Xát có thế mạnh một số thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông sản, hàng thủ công truyền thống, địa phương cần khai thác hiệu quả. 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Bát Xát có một số lợi thế rõ rệt như thủy điện, khoáng sản, tài nguyên rừng nhưng huyện vẫn có tỷ lệ che phủ rừng chưa lớn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguồn nhân lực thấp.

Về định hướng phát triển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Huyện cần ưu tiên phát triển lâm nghiệp, xác định rõ diện tích các loại rừng, trong những năm tới có kế hoạch hỗ trợ người trồng thảo quả để chuyển đổi nghề, tìm sinh kế mới bền vững. Để phát triển vùng nông thôn, cần hình thành các vùng sản xuất cây trồng tập trung quy mô lớn gắn với chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Trong đầu tư hạ tầng, ưu tiên phát triển giao thông, nhất là công trình có tính kết nối khai thác du lịch, kết nối kinh tế cửa khẩu. Trong khai thác du lịch, cần xác định rõ thế mạnh của huyện là du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch gắn với yếu tố tự nhiên.

Bên cạnh kinh tế - xã hội, huyện quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính và tạo sự đồng thuận xã hội trong triển khai các dự án đầu tư. Bát Xát cũng cần quan tâm đến công tác đối ngoại nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, an ninh biên giới. Trong thời gian tới cần tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thường trực Tỉnh ủy cơ bản nhất trí với các đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát, trên cơ sở nghiên cứu, xem xét, có sự đối chiếu để đảm bảo phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định, pháp luật Nhà nước.

 

Phản hồi

Các tin khác