Sát cánh bên người lao động, góp phần phát triển ngành GTVT


Công đoàn GTVT Việt Nam trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên.

 

Đồng hành với người lao động trên mọi nẻo đường

Thực hiện chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nhiệm vụ chăm lo việc làm, đời sống cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn ngành GTVT, trong thời gian qua, Công đoàn GTVT Việt Nam đã thường xuyên chỉ đạo các công đoàn trực thuộc phối hợp với chuyên môn đồng cấp chăm lo đến việc làm, đời sống, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công tác an toàn vệ sinh (ATVS) lao động, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động.

Theo lãnh đạo Ban Thường vụ Công đoàn GTVT Việt Nam, công tác bảo đảm đời sống, việc làm, thu nhập và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động ngành GTVT luôn được các cấp ủy đảng, chuyên môn và các tổ chức đoàn thể quan tâm, việc làm, thu nhập và đời sống người lao động từng bước được nâng lên, công tác ATVS lao động được quan tâm ở các cơ quan đơn vị, trên các công trường xây dựng như: nơi ăn ở, sinh hoạt, tổ chức bếp ăn tập thể, bữa ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, ATVS thực phẩm; nơi ở khang trang, sạch sẽ, những điều kiện sinh hoạt thiết yếu được trang bị đầy đủ. Thu nhập, đời sống của người lao động nhiều đơn vị, doanh nghiệp được nâng lên,

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ban Thường vụ Công đoàn GTVT Việt Nam cũng cho biết, hiện còn đơn vị, doanh nghiệp người lao động thiếu việc làm, thu nhập thấp, đời sống khó khăn, các chế độ chính sách đối với người lao động không được thực hiện đầy đủ.

Từ những diễn biến trên, Công đoàn GTVT Việt Nam thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc và cử cán bộ xuống cơ sở phối hợp với các bộ phận liên quan thực hiện nhiệm vụ cụ thể. Nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng trong công nhân lao động, tuyên truyền, giải thích pháp luật để người lao động hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, chủ động xử lý các tình huống phát sinh, không để người lao động bị các đối tượng lôi kéo, kích động làm trái quy định của pháp luật, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động có các phương án giải quyết các kiến nghị của người lao động, duy trì ổn định lực lượng lao động để tổ chức sản xuất, kinh doanh góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Khi cần thiết hướng dẫn, trợ giúp các thủ tục pháp lý để công đoàn cơ sở đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động.

Tích cực, chủ động chăm lo cho người lao động

Tặng quà động viên cán bộ, công nhân trên công trường sửa chữa cầu Thăng Long.

Trong năm nay, Công đoàn GTVT Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn trong ngành phối hợp với chuyên môn tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cán bộ, công chức, viên chức, lao động và bảo đảm ATVS lao động, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ;… Các cấp công đoàn tích cực chủ động tham gia với chuyên môn tìm cách giải quyết việc làm, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, đồng mới thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, quan tâm chăm lo đời sống, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, động viên người lao động hiểu và chia sẻ khó khăn với đơn vị, góp phần xây dựng quan hệ lao động, hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, giữ vững sự ổn định ở cơ quan, đơn vị, góp phần phát triển sự nghiệp chung của ngành GTVT.

Cùng với đó, các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp, tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị còn nợ tiền lương, Bảo hiểm xã hội kéo dài của người lao động giải quyết các chế độ chính sách về: Tiền lương, hưu trí, ốm đau, tai nạn lao động, lao động dôi dư khi tái cơ cấu,... đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thỏa ước lao động tập thể, các nội quy, quy chế của đơn vị; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động như: Trả lương, đóng BHXH, BHYT, BHTN; công tác ATVS lao động đối với người lao động tại các doanh nghiệp.

Mặt khác, Công đoàn GTVT Việt Nam cũng tăng cường vai trò của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc hỗ trợ công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Tiếp tục thống kê, rà soát, lập danh sách những đơn vị đã thành lập công đoàn cơ sở mà chưa thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, hoặc thỏa ước lao động tập thể đã quá thời gian quy định, để xây dựng kế hoạch, hỗ trợ các công đoàn cơ sở tiến hành thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam với các đối tác đã ký kết, phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn đến các công đoàn trực thuộc để tổ chức thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động".

Ngoài ra, phối hợp với Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam vận động của bộ, CNVCLĐ trong ngành và các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ; tiếp tục giúp đỡ CNLĐ nghèo, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm, tranh tre, hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn", "Nhà tình nghĩa". Chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp, chăm lo đời sống CNVCLĐ;…

Phát huy hiệu quả công tác

 Ban chấp hành Đảng bộ Cơ quan Công đoàn GTVT Việt Nam nhiệm kỳ 2020–2025.

Theo lãnh đạo Ban Thường vụ Công đoàn GTVT Việt Nam, hiện nay, một số Ban quản lý dự án, doanh nghiệp xây dựng cơ bản không đủ việc làm, công nhân viên chức lao động phải nghỉ luân phiên, đời sống gặp khó khăn. Vì vậy, Công đoàn GTVT Việt Nam đã đề nghị Bộ GTVT quan tâm, tạo điều kiện về việc làm cho Ban quản lý dự án, doanh nghiệp trong ngành, đảm bảo việc làm đời sống người lao động.

Để chỉ đạo tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Công đoàn GTVT Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT quan tâm đến chỉ thị liên tịch chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và Hội nghị Người lao động ở các doanh nghiệp ngành GTVT.

Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với cơ quan chuyên môn các doanh nghiệp vận động cán bộ công nhân viên chức lao động tích cực ủng hộ về Quỹ Xã hội - từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam (theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể) để Quỹ thực hiện các hoạt động xã hội, giúp đỡ công nhân lao động, cựu thanh niên xung phong và các đối tượng chính sách khác có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống./.

Phản hồi

Các tin khác