Kết quả thực hiện Chỉ thị 05 tại Kon Tum

 

Tỉnh uỷ Kon Tum quán triệt học tập Chỉ thị 05 tỏng Đảng bộ

Tỉnh uỷ Kon Tum quán triệt học tập Chỉ thị 05 trong Đảng bộ

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum, qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, qua đó góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và khơi dậy nhiều phong trào thi đua trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân để phát triển kinh tế- xã hội, ổn đinh chính trị và đời sống người dân trên địa bàn.

Nói về những kết quả đã đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, với nhiều cách triển khai thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là việc đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt thường lệ của các cấp ủy, cơ quan, đơn vị giúp việc trao đổi, thảo luận các biện pháp thực hiện dân chủ, sôi nổi và hiệu quả.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Hòa, tại các buổi sinh hoạt thường lệ của các chi bộ, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên ngoài nắm bắt được nội dung các chuyên đề học và làm theo Bác hằng năm, trên cơ sở đó đã có sự trao đổi, thảo luận sôi nổi và dân chủ. Đặc biệt, thông qua các nội dung cam kết tu dưỡng, rèn luyện gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; các quy định của Đảng về nêu gương của cán bộ, đảng viên đã góp phần đổi mới, làm phong phú nội dung sinh hoạt thường lệ; vừa gắn với công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình thường xuyên trong Đảng, nhất là dịp cuối năm của các tập thể, cá nhân cán bộ, đảng viên. Qua thực hiện, hầu hết đội ngũ cán bộ, đảng viên đã tự giác tu dưỡng, rèn luyện và có có chuyển biến tốt trong nhận thức, hành động.

Cùng với đưa vào sinh hoạt định kỳ về nội dung học tập và làm theo Bác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum cũng tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện 04 nội dung trọng tâm, đột phá. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội của tỉnh không ngừng nỗ lực phát huy vai trò của mình trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; các cấp ủy, cơ quan đơn vị ngoài nỗ lực lãnh, chỉ đạo tổ chức thành công nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ vừa qua cũng thường kiện toàn, củng cố xây dựng các tổ chức đảng, hệ thống chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương, thường xuyên rèn luyện phong cách, tác phong công tác khoa học, dân chủ, nói đi đôi với làm. Trong nội bộ các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, việc đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống ngày càng quyết liệt, hiệu quả hơn.

Cùng với các biện pháp triển khai kể trên, trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum cũng đã quan tâm chỉ đạo việc cập nhật, bổ sung nội dung các chuyên đề hằng năm vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ của Trường Chính trị tỉnh và Trung tâm giáo dục chính trị cấp huyện, hệ thống giáo dục phổ thông trên địa bàn. Trong đó, Trường Chính trị tỉnh đã hướng dẫn đội ngũ giảng viên tiếp thu nghiên cứu, đưa những nội dung của tư tưởng Hồ Chí Minh và việc học tập, làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các bài giảng ở tất cả các chương trình giảng dạy, loại hình đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường.

Lãnh đạo Tỉnh uỷ Kon Tum gặp gỡ các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Lãnh đạo Tỉnh uỷ Kon Tum gặp gỡ các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Trong khi đó, các ban, đơn vị, ngành của tỉnh cũng tổ chức, triển khai nhiều hoạt động giáo dục liên quan đến nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức phong phú, gắn với triển khai các phong trào thi đua ở đơn vị. Trong đó, ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh sử dụng bộ tài liệu “Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” trong hệ thống giáo dục phổ thông; việc giáo dục học sinh về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các nhà trường phổ thông được thực hiện  bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng (điển hình như ngành đã hưởng ứng cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020” thu hút trên 22.300 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham dự; nhiều trường học duy trì tổ chức Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ”, viết “Nhật ký làm theo lời Bác”, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo….).

Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh, đã lãnh đạo đoàn viên là cán bộ, công chức rèn luyện, học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện các cuộc vận động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thgi đua thực hiện văn hóa công sở”. Còn với ngành Y tế, toàn ngành đã tập trung chỉ đạo nâng cao y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Ở huyện Đắk Hà, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo huyện ủy mỗi tháng quán triệt 01 chủ đề, chủ điểm tại buổi sinh hoạt tự tưởng tuần đầu của tháng.

Các đảng ủy Bộ đội Biên phòng, Quân sự tỉnh đã chỉ đạo triển khai tốt cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, 05 nội dung xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện phong trào “Công an Nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn tỉnh thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân thông qua hệ thống báo cáo viên, tuyên truyền viên, tăng cường giới thiệu nội dung các chuyên đề học và làm theo Bác trong các buổi sinh hoạt chính trị, quán triệt học tập nghị quyết, nghe nói chuyện thời sự; phát huy vai trò, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; phát huy tinh thần tự quản của Nhân dân, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư…

Với những nỗ lực và nhiều giải pháp, cách làm kể trên, liên tục trong 5 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng. Đặc biệt, tại lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đã tặng Thư khen cho 23 tập thể và 35 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 35 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 01 cá nhân có thành tích tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Ngoài ra, địa phương cũng đã lựa chọn 07 tập thể, 06 cá nhân điển hình gửi tư liệu Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức  biểu dương, khen thưởng cho 217 tập thể, 515 cá nhân; xây dựng được 57 mô hình điển hình trên các lĩnh vực, trong đó nhiều mô hình tập trung vào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hành tiết kiệm, đoàn kết tương ái giúp nhau làm kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh chính trị ở khu dân cư…./.

 

Phản hồi

Các tin khác